<a href="http://www.vatgia.com" title="vatgia.com" target="_blank">Tài trợ bởi vatgia.com</a>
huong toi tuong lai
trung cap chinh quy
thac si
thac si
thac si
Website liên kết
tuyển sinh đông đô
Đông Đô CTM
học món việt

Tuyển sinh 2016: Không lo xếp hàng nhưng lo nghẽn mạng

Tuyển sinh 2016: Không lo xếp hàng nhưng lo nghẽn mạng
Năm nay, việc đăng ký xét tuyển đối với thí sinh dường như nhẹ nhàng hơn với 2 phương thức. Nhưng điều này lại tạo ra nỗi lo lắng khác cho thí sinh...
 Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) năm 2016, với 2 phương thức đăng ký xét tuyển (ĐKXT) qua đường bưu điện và trực tuyến.

Nhiều thí sinh, chuyên gia vẫn không khỏi lo ngại về việc liệu có xảy ra tình trạng nghẽn mạng, sập mạng vào cuối mỗi đợt xét tuyển.

Hết cảnh thuê xe cấp cứu, ăn chực nằm chờ nộp hồ sơ

Câu chuyện, hình ảnh về sự hỗn loạn trong kỳ thi xét tuyển ĐH năm ngoái có lẽ vẫn chưa dứt trong tâm trí nhiều người. Cảnh gia đình thí sinh thuê xe cấp cứu chở con đi rút hồ sơ vào ngày cuối cùng đợt xét tuyển; phụ huynh, học sinh vật vã nhìn thống kê điểm của các trường... có lẽ không gia đình nào ở Việt Nam muốn rơi vào.

Để khắc phục tình trạng tương tự, năm nay, Bộ GD-ĐT đã lắng nghe, tiếp thu để có kỳ thi hai trong một hiệu quả, tiết kiệm nhất với nhiều điểm mới. Một trong những điểm mới đưa ra trong dự thảo là thí sinh được chọn nộp hồ sơ ĐKXT qua đường bưu điện và trực tuyến.

Theo đó, thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển. Các đợt sau, thí sinh được ĐKXT tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.


Ảnh minh họa.

Theo quy chế dự thảo, các trường phải cập nhật dữ liệu ĐKXT lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển, đồng thời báo cáo về Bộ GD-ĐT.

Được đánh giá là biết lắng nghe và kịp thời đổi mới, tuy nhiên, nhiều ý kiến rất lo lắng về việc đảm bảo đường truyền của các website. Em Phạm Hồng Nhung – học sinh trường THPT Thanh Thủy (Phú Thọ) chia sẻ: “Kỳ thi này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tất cả học sinh phổ thông.

Em thấy việc cho phép đăng ký xét tuyển trực tuyến giúp nhiều thí sinh, đặc biệt là các thí sinh miền núi như em thuận lợi. Nhưng em lo, các bạn và người nhà thường chờ đợi, nghe ngóng thông tin đến phút cuối mới đăng ký.

Nhiều người cùng vào đăng ký không biết mạng có bị nghẽn, treo, quá tải hay không?”. Cùng chung lo lắng, em Trần Ngọc Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) – thí sinh mà năm trước từng trượt ĐH vào phút chót ngậm ngùi: “Tôi là người “thấm” nhất sự đỏ đen vào những phút cuối của kỳ xét tuyển ĐH năm ngoái. Tôi chỉ mong, sự cố đường truyền không xảy ra. Cảnh hỗn loạn trong tuyển sinh ĐH không tái diễn”.

Trao đổi với PV, Thạc sỹ Hoàng Đức Bình – Giám đốc Truyền thông và Tuyển sinh, trường ĐH Hoa Sen cho rằng: “Xuất phát từ căn nguyên năm vừa rồi thí sinh và phụ huynh kéo nhau tới các trường ĐH gây xáo trộn, hỗn loạn, Bộ mới đưa ra việc ĐKXT qua đường bưu điện và trực tuyến.

Năm nay, tôi nhận thấy có một số điểm phải lưu ý. Từng trường rõ ràng sẽ có mạng để thí sinh đăng ký, nhưng theo tôi, việc nộp vào từng trường có thể xảy ra trường hợp một em nộp vào nhiều nơi. Lúc đó, liệu có tình trạng các trường “đua” xem trường nào nhập vào trước thì được, trường nào nhập vào sau thì không được, có thể xảy ra việc tranh cãi sau đó giữa các trường”

Nỗi lo rủi ro khi... nghẽn mạng

Lý giải cho những băn khoăn trên, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ có một cơ sở dữ liệu chung do Bộ quản lý và bất kỳ trường nào cũng có thể truy cập. Với thí sinh, nếu đăng ký online phải nhập mã số của mình mới đăng ký được.

Còn trường ĐH, CĐ, khi nhận được phiếu đăng ký của thí sinh cũng phải nhập mã số của các em vào kho dữ liệu chung mới tải được thông tin của thí sinh vào danh sách xét tuyển của trường mình.

Phần mềm dữ liệu sẽ thiết kế để kiểm soát được mỗi thí sinh đã nhập bao nhiêu nguyện vọng. Nếu đã đăng ký 2 trường, nhập thêm trường thứ ba, phần mềm sẽ từ chối. Do đó, thí sinh cần lưu ý cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đăng ký vào trường nào, đặc biệt khi gửi đăng ký qua bưu điện.

Nếu thí sinh gửi đồng thời nhiều đăng ký đi thì nguyện vọng chính thức của các em sẽ phụ thuộc vào việc trường nào nhập được dữ liệu trước. Sau khi đã có 2 trường nhập dữ liệu của thí sinh, trường thứ ba sẽ không nhập được nữa và đương nhiên thí sinh mất quyền xét tuyển vào trường đó, mặc dù có thể đó chính là trường mà các em mong muốn nhất.

Không chỉ các học sinh lớp 12 – những thí sinh tham dự kỳ thi quyết định tương lai này lo lắng, băn khoăn về việc ĐKXT sao cho “đầu xuôi đuôi lọt” mà nhiều chuyên gia cũng sợ kịch bản quá tải vào “thời khắc vàng” mỗi đợt xét tuyển sẽ xảy ra.

Theo Thạc sỹ Bình, vào phút chót của mỗi đợt xét tuyển, hoàn toàn có thể xảy ra việc nghẽn mạng, sập mạng do quá tải người vào. “Cá nhân tôi là người làm công tác cho sinh viên đăng ký học môn học tín chỉ trực tuyến cũng từng bị vậy”, ông nói.

Theo ông Bình, việc hàng triệu thí sinh truy cập vào cùng một lúc sẽ có thể xảy ra nghẽn mạng và vấn đề đó thí sinh và người nhà phải biết. Đó là thách thức với họ, khó có phương thức nào bảo toàn tất cả.

Theo quy định, thời gian đăng ký xét tuyển đợt đầu là 12 ngày, các đợt sau là 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, thí sinh phải dựa trên kết quả của mình để tiên liệu nguyện vọng phù hợp nhất. Việc thí sinh cố chờ đến phút cuối mới đăng ký hoàn toàn có thể gặp rủi ro.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) khẳng định: “Năm nay, ngay từ đầu, thí sinh đã được đăng ký vào hai trường, nghĩa là đã được tạo thêm cơ hội. Năm trước, việc chờ đợi đến phút chót còn có thể có thêm thông tin, chứ năm nay, việc chờ này đâu có ý nghĩa gì”.

Tin cùng chuyên mục
Tuyển sinh liên thông và những bất cập đang diễn ra (19/10/2017)
Tuyển sinh liên thông và những bất cập đang diễn ra
Tuyển sinh liên thông và những bất cập đang diễn ra
Thí sinh trung cấp liên thông lên ĐH không cần phải thi tuyển, trường đào tạo về xây dựng lại được phép liên kết đào tạo liên thông sư phạm... là những bất cập đang diễn ra, ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo liên thông....
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2017: Còn nhiều điều cần thay đổi (10/10/2017)
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2017: Còn nhiều điều cần thay đổi
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2017: Còn nhiều điều cần thay đổi
Với hàng loạt hạn chế trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 cần phải thẳng thắn nhìn nhận lại để khắc phục kịp thời....
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018 (06/10/2017)
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018
Tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ sẽ không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018, các nhà trường và học sinh sử dụng tài liệu hướng dẫn ôn tập kết hợp với các đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo và đề thi chính thức của Kỳ thi THPTQG năm 2017 làm tài liệu tham khảo để dạy học và ôn tập trong năm học 2017-2018....
Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 (03/10/2017)
Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018
Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018
Thông tin Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện, các trường đại học; về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018....
Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp trong ứng xử (02/10/2017)
Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp trong ứng xử
Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp trong ứng xử
Tầm quan trong của Kỹ năng giao tiếp và ứng xử thông minh: khi khả năng giao tiếp được rèn luyện ở những cấp bậc cao hơn thì Bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng thuyết phục và tạo ra một sức hút mãnh liệt với những đối tác kinh doanh từ đó mang lại những kết quả tốt nhất cho sự nghiệp của mình....
Ngành IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng (25/09/2017)
Ngành IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng
Ngành IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng
Xã hội ngày càng phát triển kéo theo công nghệ thông tin ngày càng hiện đại. Những ngành học sẽ hot trong thời gian nhất định nhưng ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt...
Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018 (21/09/2017)
Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018
Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018
 
 Theo thông tin của Bộ GD&ĐT vừa gửi văn bản tới các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018 và việc xét tuyển dựa trên kết quả từ kỳ thi này.
 Bộ GD&ĐT vừa gửi văn bản tới các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018 và việc xét tuyển dựa trên kết quả từ kỳ thi này. ...
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan trong năm 2017 (19/09/2017)
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan trong năm 2017
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan trong năm 2017
Cuối tháng 10, các trường nghề mới hết thời gian tuyển sinh năm 2017 nhưng thời điểm này một số trường tự tin cho biết sớm tuyển đủ chỉ tiêu. Đây được xem là tín hiệu lạc quan trong năm đầu tiên, các trường Cao đẳng, Trung cấp tuyển sinh dưới sự quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội....
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh (14/09/2017)
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh
Bộ GD-ĐT vừa có công văn lấy ý kiến các trường ĐH, CĐ về việc tổ chức bài thi tổ hợp theo 2 phương án khác nhau. Theo đại diện nhiều trường ĐH, phương án 1 là phù hợp cho kỳ thi và xét tuyển năm 2018....
Kế hoạch thi THPT 2018 nên giữ như năm 2017 (12/09/2017)
Kế hoạch thi THPT 2018 nên giữ như năm 2017
Kế hoạch thi THPT 2018 nên giữ như năm 2017
Nhiều trường đại học cho rằng nên giữ ổn định phương án tính điểm như năm 2017 để tạo thuận lợi cho thí sinh....
Bất ngờ với bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam (07/09/2017)
Bất ngờ với bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam
Bất ngờ với bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam
Nhiều trường Đại học có thương hiệu lớn vắng mặt ở top 10 xếp hạng ở một số hạng mục. Trong đó ngoại thương, kinh tế đều ở hạng trung bình. ...
hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên mới (05/09/2017)
hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên mới
hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên mới
Thủ tục hồ sơ nhập học của các tân sinh viên không thể thiếu sơ yếu lý lịch, nhưng để viết cho đúng không bị sai hay bỏ sót chỗ nào thì ít bạn sinh viên biết được hết, dưới đây là cách viết sơ yêu lý lịch chuẩn xác nhất cho các bạn sinh viên.

...
Dự kiến phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2018 (31/08/2017)
Dự kiến phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2018
Dự kiến phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2018
Bộ GD-ĐT đang có dự kiến phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển ĐH, CĐ từ kết quả thi THPT quốc gia, xin ý kiến các trường, học viện....
Điểm chuẩn NVBS 2017: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (28/08/2017)
Điểm chuẩn NVBS 2017: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2
Điểm chuẩn NVBS 2017: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2
Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn sớm cho thí sinh để cho thí sinh có thời gian chuẩn bị nhập học năm học mới 2017...
Ngày khai giảng có cần nữa không? (25/08/2017)
Ngày khai giảng có cần nữa không?
Ngày khai giảng có cần nữa không?
"Ngày khai giảng không còn mang ý nghĩa là ngày đầu tiên trẻ đến trường, không còn giá trị thực sự như ngày xưa nữa", nhà báo Trương Anh Ngọc viết....
popup hoc chung chi
popup lien thong tu tc len dh
trung cap hoc toi
Tuyển sinh trung cấp hệ 1 năm
Đào tạo chứng chỉ
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô (DongDoCTM)
VP Trung tâm
Nhà E21/68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
VP Tuyển sinh
Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 – 04. 3574 5017 - 04. 3785 8254
Fax:
04.6269.4185
Thiết kế bởi www.webvietnam.vn
Thống kê truy cập