Tài trợ bởi vatgia.com
huong toi tuong lai
trung cap chinh quy
thac si
thac si
thac si
Website liên kết
tuyển sinh đông đô
Đông Đô CTM
học món việt

Tuyển sinh 2016: Không lo xếp hàng nhưng lo nghẽn mạng

Tuyển sinh 2016: Không lo xếp hàng nhưng lo nghẽn mạng
Năm nay, việc đăng ký xét tuyển đối với thí sinh dường như nhẹ nhàng hơn với 2 phương thức. Nhưng điều này lại tạo ra nỗi lo lắng khác cho thí sinh...
 Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) năm 2016, với 2 phương thức đăng ký xét tuyển (ĐKXT) qua đường bưu điện và trực tuyến.

Nhiều thí sinh, chuyên gia vẫn không khỏi lo ngại về việc liệu có xảy ra tình trạng nghẽn mạng, sập mạng vào cuối mỗi đợt xét tuyển.

Hết cảnh thuê xe cấp cứu, ăn chực nằm chờ nộp hồ sơ

Câu chuyện, hình ảnh về sự hỗn loạn trong kỳ thi xét tuyển ĐH năm ngoái có lẽ vẫn chưa dứt trong tâm trí nhiều người. Cảnh gia đình thí sinh thuê xe cấp cứu chở con đi rút hồ sơ vào ngày cuối cùng đợt xét tuyển; phụ huynh, học sinh vật vã nhìn thống kê điểm của các trường... có lẽ không gia đình nào ở Việt Nam muốn rơi vào.

Để khắc phục tình trạng tương tự, năm nay, Bộ GD-ĐT đã lắng nghe, tiếp thu để có kỳ thi hai trong một hiệu quả, tiết kiệm nhất với nhiều điểm mới. Một trong những điểm mới đưa ra trong dự thảo là thí sinh được chọn nộp hồ sơ ĐKXT qua đường bưu điện và trực tuyến.

Theo đó, thí sinh chỉ được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển. Các đợt sau, thí sinh được ĐKXT tối đa vào 3 trường, mỗi trường không quá 2 ngành; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.


Ảnh minh họa.

Theo quy chế dự thảo, các trường phải cập nhật dữ liệu ĐKXT lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển, đồng thời báo cáo về Bộ GD-ĐT.

Được đánh giá là biết lắng nghe và kịp thời đổi mới, tuy nhiên, nhiều ý kiến rất lo lắng về việc đảm bảo đường truyền của các website. Em Phạm Hồng Nhung – học sinh trường THPT Thanh Thủy (Phú Thọ) chia sẻ: “Kỳ thi này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tất cả học sinh phổ thông.

Em thấy việc cho phép đăng ký xét tuyển trực tuyến giúp nhiều thí sinh, đặc biệt là các thí sinh miền núi như em thuận lợi. Nhưng em lo, các bạn và người nhà thường chờ đợi, nghe ngóng thông tin đến phút cuối mới đăng ký.

Nhiều người cùng vào đăng ký không biết mạng có bị nghẽn, treo, quá tải hay không?”. Cùng chung lo lắng, em Trần Ngọc Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) – thí sinh mà năm trước từng trượt ĐH vào phút chót ngậm ngùi: “Tôi là người “thấm” nhất sự đỏ đen vào những phút cuối của kỳ xét tuyển ĐH năm ngoái. Tôi chỉ mong, sự cố đường truyền không xảy ra. Cảnh hỗn loạn trong tuyển sinh ĐH không tái diễn”.

Trao đổi với PV, Thạc sỹ Hoàng Đức Bình – Giám đốc Truyền thông và Tuyển sinh, trường ĐH Hoa Sen cho rằng: “Xuất phát từ căn nguyên năm vừa rồi thí sinh và phụ huynh kéo nhau tới các trường ĐH gây xáo trộn, hỗn loạn, Bộ mới đưa ra việc ĐKXT qua đường bưu điện và trực tuyến.

Năm nay, tôi nhận thấy có một số điểm phải lưu ý. Từng trường rõ ràng sẽ có mạng để thí sinh đăng ký, nhưng theo tôi, việc nộp vào từng trường có thể xảy ra trường hợp một em nộp vào nhiều nơi. Lúc đó, liệu có tình trạng các trường “đua” xem trường nào nhập vào trước thì được, trường nào nhập vào sau thì không được, có thể xảy ra việc tranh cãi sau đó giữa các trường”

Nỗi lo rủi ro khi... nghẽn mạng

Lý giải cho những băn khoăn trên, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ có một cơ sở dữ liệu chung do Bộ quản lý và bất kỳ trường nào cũng có thể truy cập. Với thí sinh, nếu đăng ký online phải nhập mã số của mình mới đăng ký được.

Còn trường ĐH, CĐ, khi nhận được phiếu đăng ký của thí sinh cũng phải nhập mã số của các em vào kho dữ liệu chung mới tải được thông tin của thí sinh vào danh sách xét tuyển của trường mình.

Phần mềm dữ liệu sẽ thiết kế để kiểm soát được mỗi thí sinh đã nhập bao nhiêu nguyện vọng. Nếu đã đăng ký 2 trường, nhập thêm trường thứ ba, phần mềm sẽ từ chối. Do đó, thí sinh cần lưu ý cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đăng ký vào trường nào, đặc biệt khi gửi đăng ký qua bưu điện.

Nếu thí sinh gửi đồng thời nhiều đăng ký đi thì nguyện vọng chính thức của các em sẽ phụ thuộc vào việc trường nào nhập được dữ liệu trước. Sau khi đã có 2 trường nhập dữ liệu của thí sinh, trường thứ ba sẽ không nhập được nữa và đương nhiên thí sinh mất quyền xét tuyển vào trường đó, mặc dù có thể đó chính là trường mà các em mong muốn nhất.

Không chỉ các học sinh lớp 12 – những thí sinh tham dự kỳ thi quyết định tương lai này lo lắng, băn khoăn về việc ĐKXT sao cho “đầu xuôi đuôi lọt” mà nhiều chuyên gia cũng sợ kịch bản quá tải vào “thời khắc vàng” mỗi đợt xét tuyển sẽ xảy ra.

Theo Thạc sỹ Bình, vào phút chót của mỗi đợt xét tuyển, hoàn toàn có thể xảy ra việc nghẽn mạng, sập mạng do quá tải người vào. “Cá nhân tôi là người làm công tác cho sinh viên đăng ký học môn học tín chỉ trực tuyến cũng từng bị vậy”, ông nói.

Theo ông Bình, việc hàng triệu thí sinh truy cập vào cùng một lúc sẽ có thể xảy ra nghẽn mạng và vấn đề đó thí sinh và người nhà phải biết. Đó là thách thức với họ, khó có phương thức nào bảo toàn tất cả.

Theo quy định, thời gian đăng ký xét tuyển đợt đầu là 12 ngày, các đợt sau là 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, thí sinh phải dựa trên kết quả của mình để tiên liệu nguyện vọng phù hợp nhất. Việc thí sinh cố chờ đến phút cuối mới đăng ký hoàn toàn có thể gặp rủi ro.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) khẳng định: “Năm nay, ngay từ đầu, thí sinh đã được đăng ký vào hai trường, nghĩa là đã được tạo thêm cơ hội. Năm trước, việc chờ đợi đến phút chót còn có thể có thêm thông tin, chứ năm nay, việc chờ này đâu có ý nghĩa gì”.

Tin cùng chuyên mục
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua! (12/08/2017)
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua!
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua!
Bước chân vào ngôi trường đại học, bạn chính thức trở thành tân sinh viên, sẽ có những thay đổi nhất định trong cuộc sống hiện tại. Sau đây là một số lời khuyên bạn có thể tham khảo để cuộc sống sinh viên trở nên ý nghĩa hơn....
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học (10/08/2017)
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học
Cầm trên tay giấy báo nhập học chắc hẳn các tân sinh viên vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng vì sung sướng khi ước mơ của mình đã trở thành sự thật. Tuy nhiên, tạm gác lại niềm vui một chút nhé, hãy chuẩn bị tinh thần và hành trang tốt nhất cho thời gian khó khăn mà bạn sắp phải vượt qua...
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý (01/08/2017)
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý
hi kết thúc đợt xét tuyển đại học lần 1, những bạn thí sinh không may mắn hoặc muốn chuyển ngành học khác thì đợt xét tuyển đợt 2 sẽ là cơ hội để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình....
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập (01/08/2017)
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập
Ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học kỹ năng sống cho con, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống và tại sao trẻ lại cần được học kỹ năng sống. Ở lứa tuổi mầm non, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng. Vậy những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non là những kỹ năng gì?...
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến (25/07/2017)
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến
Sau khi thí sinh kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng đại học, cao đẳng, nhiều trường đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến....
Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào? (27/06/2017)
Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào?
Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào?
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với nhiều điểm đổi mới đã kết thúc chặng "thi tuyển". Câu hỏi nhiều người quan tâm lúc này là: Những năm tới đây, việc thi cử có thay đổi gì không?...
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10 (20/06/2017)
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10
Quan sát đề thi văn tuyển sinh 10 trong các năm qua và từ thực tế bài làm của học sinh (HS), có thể thấy việc nắm vững kiến thức chương trình chỉ là một phần, phần còn lại đòi hỏi HS phải có kỹ năng làm bài....
21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 khu vựa Hà Nội (16/06/2017)
21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 khu vựa Hà Nội
21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 khu vựa Hà Nội
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, công tác chấm thi đang được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Theo kế hoạch vào ngày 21/6 tới, hơn 76.000 học sinh Thủ đô sẽ được biết điểm thi của mình...
Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017 (08/06/2017)
Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017
Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017
Năm học 2017-2018, Hà Nội dự kiến tuyển sinh 105.000 trẻ vào lớp nhà trẻ, 452.000 học sinh vào lớp mẫu giáo, 145.000 học sinh vào lớp 1 và 109.300 học sinh vào lớp 6 THCS....
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm (06/06/2017)
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm
Sau khi kết thúc thời gian thi môn toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM, nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5) với vẻ mặt buồn bã và thất vọng. ...
Học Luật có thể làm những nghề gì? (19/05/2017)
Học Luật có thể làm những nghề gì?
Học Luật có thể làm những nghề gì?
Cứ đến mùa tuyển sinh hàng năm, lượng thí sinh đăng ký thi ngành Luật tại các cơ sở đào tạo vẫn chiếm tỉ lệ lớn....
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công (16/05/2017)
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công
Theo số liệu thống kê ban đầu về số học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2017 - 2018 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, hầu hết các trường THPT đều có tỷ lệ chọi tăng, nên mức độ cạnh tranh để có suất vào học trường công năm nay được dự đoán khá căng thẳng....
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học (04/05/2017)
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học
Theo Bộ GD&ĐT, bài thi tổ hợp có môn thành phần bị điểm liệt (dưới 1) sẽ không được xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, các môn thành phần khác trong bài vẫn được dùng để xét đại học....
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5 (26/04/2017)
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5
Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo năm bài thi để công bố ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017....
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017 (25/04/2017)
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017
Nếu trước đây học phí các trường ĐH công lập chỉ thu theo một mức trần quy định, thì nay trong hệ thống này cũng có nhiều mức khác nhau. Có những chương trình học phí cao gấp nhiều lần đại trà....
popup hoc chung chi
popup lien thong tu tc len dh
trung cap hoc toi
Tuyển sinh trung cấp hệ 1 năm
Đào tạo chứng chỉ
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô (DongDoCTM)
VP Trung tâm
Nhà E21/68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
VP Tuyển sinh
Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 – 04. 3574 5017 - 04. 3785 8254
Fax:
04.6269.4185
Thiết kế bởi www.webvietnam.vn
Thống kê truy cập