Tài trợ bởi vatgia.com
huong toi tuong lai
trung cap chinh quy
thac si
thac si
thac si
Website liên kết
tuyển sinh đông đô
Đông Đô CTM
học món việt

Tuyển sinh 2015: Các trường ĐH,CĐ đã bộc lộ rõ uy tín trước xã hội

Tuyển sinh 2015: Các trường ĐH,CĐ đã bộc lộ rõ uy tín trước xã hội
Tuyển sinh 2015 đã sắp đến hồi kết, tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường ĐH,CĐ vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu và rơi vào tình trạng “đói” thí sinh, trong khi đó, theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT nguồn tuyển vẫn nhiều. Vậy, nguyên nhân do đâu? Kỳ thi 2016, Bộ GD-ĐT sẽ cải tiến thi như thế nào?
Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD-ĐT về vấn đề này.
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng

Không tuyển đủ chỉ tiêu – vấn đề thường gặp ở 1 số trường

Thưa bà, chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc tuyển sinh 2015 nhưng vẫn còn khoảng vài chục trường ĐH,CĐ không tuyển đủ chỉ tiêu. Bà cho biết cụ thể kết quả tuyển sinh năm nay ra sao và đâu là nguyên nhân làm cho nhiều trường ĐH,CĐ không tuyển đủ chỉ tiêu?

Trước hết, cũng cần nhắc lại là từ năm 2011, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ không còn là chỉ tiêu kế hoạch được nhà nước giao, mà là chỉ tiêu tối đa các trường được phép tuyển, do trường tự xác định dựa trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo do Bộ GDĐT quy định. Vì vậy, việc không tuyển đủ chỉ tiêu tối đa đã xác định cũng là vấn đề thường gặp ở một số trường từ năm 2011 đến nay.

Sau hai đợt xét tuyển, theo báo cáo của 443 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi THPTQG để xét tuyển và 194 trường có đề án tự chủ tuyển sinh (trong đó, nhiều trường kết hợp giữa xét tuyển theo kết quả thi THPTQG với xét tuyển theo học bạ), số lượng thí sinh trúng tuyển và số trường tuyển được đủ chỉ tiêu nhiều hơn so với năm trước. Cụ thể đã có 554.953 thí sinh được xét trúng tuyển, đạt 85,74% chỉ tiêu đề ra; trong đó, hệ ĐH tuyển được 415.870 đạt 97,6% chỉ tiêu; hệ CĐ tuyển được 139.083 đạt 63,21% chỉ tiêu.

Con số này nhiều hơn so với số tuyển được của cả năm 2014 (năm 2014 tuyển được 505 ngàn sinh viên, đạt 78,9% so với chỉ tiêu; trong đó có 348 ngàn sinh viên ĐH, đạt 94% và 157 ngàn sinh viên CĐ, đạt 58,1%).

Điều đó cho thấy việc tổ chức kỳ thi THPTQG để xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho việc tuyển sinh ĐH, CĐ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh ĐKXT và các trường trong việc tuyển sinh.

Điểm trúng tuyển của các trường cũng thể hiện sự phân tầng khá rõ nét. Các trường tốp đầu đều có điểm trúng tuyển ở mức cao. Trong tất cả các nhóm trường ĐH và CĐ, dù điểm tuyển cao, trung bình hay thấp thì đều có một số trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu ngay từ đợt 1. Một số trường ĐH ngoài công lập có uy tín cũng đã tuyển được tỷ lệ khá cao ngay đợt 1.

Nếu xét theo ngành thì khối ngành Công an, Quân đội, Y dược, Luật là những ngành có kết quả xét tuyển tốt nhất; tiếp đó là ngành Kỹ thuật, Kinh tế, Sư phạm và Tài chính - Ngân hàng. Nhóm ngành Nông - Lâm - Ngư và công nghệ khó tuyển hơn. Tuy nhiên, trong nhóm ngành khó tuyển này vẫn có những trường uy tín, làm tốt công tác tư vấn tuyển sinh và có cơ sở vật chất, đội ngũ tốt, địa bàn thuận lợi… kết quả tuyển được cao.

Như vậy, kết quả tuyển sinh nêu trên tốt hơn năm trước, đã phản ánh rõ đánh giá của xã hội đối với uy tín của từng trường và xu hướng chọn ngành. Đây chính là nguyên nhân mà một số trường tuyển sinh được với tỷ lệ thấp so với chỉ tiêu.

Nhiều ý kiến cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia vừa qua vẫn chưa đánh giá được đúng năng lực của học sinh và chưa đảm bảo độ tin cậy. Ý kiến của bà như thế nào?

Công tác ra đề thi trong Kỳ thi THPTQG đã tiếp tục đổi mới theo hướng đánh giá năng lực học sinh; tăng cường câu hỏi vận dụng thực tiễn và câu hỏi mở, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp liên môn và hiểu biết xã hội để trả lời.

Điều đó đã dẫn đến kết quả phổ điểm của các môn thi có sự phân hoá rõ nét. Tính trong tất cả các môn thi, đa số bài thi ở mức điểm trung bình, những bài thi điểm thấp hơn và điểm cao hơn ít dần; số học sinh đạt điểm 10 và điểm cao năm nay ít hơn so với các năm trước.

Cụ thể, mức điểm từ 4,25 đến 7,0 là nhiều nhất, có 2.333.214 bài thi, chiếm 53,83%; mức điểm từ 8,25 đến 10 điểm có 152.176 bài thi, chiếm 3,51%; mức điểm từ 0,0 đến 1,0 có khoảng 40.000 bài thi, chiếm 0,93%.

Như vậy, có thể thấy điểm thi phản ánh được tương quan năng lực của các thí sinh, đề thi có độ phân hoá cao và công tác coi thi, chấm thi trung thực, tin cậy.

Về kết quả tốt nghiệp, trên phạm vi cả nước, có 878.198 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp là 91,71%; trong đó, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của giáo dục THPT là 93,57%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của giáo dục thường xuyên là 69,92%.

Nếu tính theo vùng thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao nhất là vùng Đồng bằng Sông Hồng đạt 95,68% và thấp nhất là vùng Nam trung bộ và Tây Nguyên đạt tỷ lệ 86,8%. Nếu tính theo loại cụm thi thì cụm thi do trường đại học chủ trì đạt 94,9 % và cụm thi do tỉnh chủ trì đạt 84,91%.

Kết quả trên cho thấy, tỷ lệ tốt nghiệp của giáo dục THPT cao hơn giáo dục thường xuyên; các địa phương có điều kiện kinh tế, xã hội và điều kiện đảm bảo chất lượng tốt hơn có tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn so với các địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn. Tỷ lệ tốt nghiệp vùng đồng bằng cao hơn so với miền núi. Tỷ lệ tốt nghiệp ở cụm thi do trường đại học chủ trì cao hơn ở cụm thi tỉnh do sở GDĐT chủ trì.

Như vậy, có thể đánh giá kết quả thi năm 2015 đảm bảo tính khách quan, công bằng, có độ tin cậy cao.


Lãnh đạo Bộ GD-ĐT hứa tuyển sinh 2016 sẽ khắc phục sự căng thẳng cho thí sinh, phụ huynh trong xét tuyển
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT hứa tuyển sinh 2016 sẽ khắc phục sự căng thẳng cho thí sinh, phụ huynh trong xét tuyển

Năm 2016: sẽ điều chỉnh mức điểm ưu tiên giữa các vùng

Nhiều ý kiến xã hội cho rằng Kỳ thi chưa tạo được công bằng giữa học sinh vùng khó khăn và học sinh thành phố?

Đúng là điều kiện học tập, thi cử giữa học sinh vùng khó khăn và học sinh thành phố chưa được công bằng. Vì vậy, việc tổ chức thi theo cụm ở tất cả các vùng và cho thí sinh ĐKXT vào ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi là sự đổi mới để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhất là thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Thay cho việc phải tới thi ở 6 thành phố lớn ở các vùng như những năm trước, nay thí sinh được thi tại tỉnh hoặc tỉnh lân cận nên giảm tốn kém cho thí sinh và gia đình. Cùng với việc đổi mới cách ra đề thi đã giúp học sinh không nhất thiết phải "luyện thi" mới làm bài được, tạo cơ hội bình đẳng cho học sinh ở các vùng, miền trên toàn quốc.

Nếu như trước đây, đa số thí sinh ở các vùng khó khăn có tâm lý lo lắng, không dám ĐKDT vào các trường ĐH tốp trên thì việc "thi trước, tuyển sau" năm nay đã góp phần tạo thêm sự tự tin cho những thí sinh học tốt ở các vùng khó khăn để các em có cơ hội được vào học ở những trường tốt, phù hợp với mức điểm đã đạt được.

Trên cơ sở đó, các trường ĐH, CĐ cũng cạnh tranh lành mạnh để thu hút các học sinh giỏi. Đây chính là tạo điều kiện cho việc đào tạo nhân lực chất lượng cao ở tất cả các vùng miền.

Kì thi THPTQG 2015 tuy đã đạt được những thành công là cơ bản nhưng vẫn còn xảy ra bất cập về phương diện kỹ thuật ở khâu xét tuyển sinh đợt 1 gây căng thẳng cho phụ huynh và thí sinh. Bộ GD-ĐT rút ra kinh nghiệm gì để chuẩn bị cho kỳ thi 2016?

Sau đợt 1, một số vấn đề kỹ thuật đã được điều chỉnh kịp thời (thời gian ĐKXT ngắn hơn, không còn việc rút hồ sơ và ĐKXT lại).

Trong những năm sau, thời gian, số ngành, số trường ĐKXT; mức điểm ưu tiên trong xét tuyển… cần được tiếp tục nghiên cứu để điều chỉnh hợp lý hơn.

Một số trường, đặc biệt là các trường tốp trên cần rút kinh nghiệm, xác định điều kiện nhận hồ sơ ĐKXT phù hợp với mức điểm trúng tuyển của trường mình để giảm thiểu tình trạng quá nhiều thí sinh nộp và rút ĐKXT tập trung vào một số trường tốp trên như năm nay. Chủ trương phân tầng, xếp hạng trong những năm tới cũng yêu cầu các trường mạnh dạn hơn trong việc xây dựng và tự khẳng định đẳng cấp của mình.

Để chuẩn bị tốt kỳ thi năm 2016, Bộ GD-ĐT sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện kỳ thi ngay từ tuyến cơ sở để các thí sinh, gia đình, nhà trường hiểu đúng, thực hiện tốt các quy định về tuyển sinh. Sẽ chuẩn bị tốt hơn về điều kiện hạ tầng để ứng dụng công nghệ thông tin trong việc ĐKDT và ĐKXT.

Từ năm sau, những kinh nghiệm, cách thức tổ chức xét tuyển đã khá định hình, ngành giáo dục và đào tạo cũng sẽ tăng cường hơn nữa quyền tự chủ cho các trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh.

Xin trân trọng cám ơn bà!
Theo: dantri

Tin cùng chuyên mục
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua! (12/08/2017)
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua!
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua!
Bước chân vào ngôi trường đại học, bạn chính thức trở thành tân sinh viên, sẽ có những thay đổi nhất định trong cuộc sống hiện tại. Sau đây là một số lời khuyên bạn có thể tham khảo để cuộc sống sinh viên trở nên ý nghĩa hơn....
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học (10/08/2017)
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học
Cầm trên tay giấy báo nhập học chắc hẳn các tân sinh viên vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng vì sung sướng khi ước mơ của mình đã trở thành sự thật. Tuy nhiên, tạm gác lại niềm vui một chút nhé, hãy chuẩn bị tinh thần và hành trang tốt nhất cho thời gian khó khăn mà bạn sắp phải vượt qua...
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý (01/08/2017)
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý
hi kết thúc đợt xét tuyển đại học lần 1, những bạn thí sinh không may mắn hoặc muốn chuyển ngành học khác thì đợt xét tuyển đợt 2 sẽ là cơ hội để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình....
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập (01/08/2017)
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập
Ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học kỹ năng sống cho con, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống và tại sao trẻ lại cần được học kỹ năng sống. Ở lứa tuổi mầm non, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng. Vậy những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non là những kỹ năng gì?...
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến (25/07/2017)
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến
Sau khi thí sinh kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng đại học, cao đẳng, nhiều trường đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến....
Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào? (27/06/2017)
Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào?
Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào?
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với nhiều điểm đổi mới đã kết thúc chặng "thi tuyển". Câu hỏi nhiều người quan tâm lúc này là: Những năm tới đây, việc thi cử có thay đổi gì không?...
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10 (20/06/2017)
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10
Quan sát đề thi văn tuyển sinh 10 trong các năm qua và từ thực tế bài làm của học sinh (HS), có thể thấy việc nắm vững kiến thức chương trình chỉ là một phần, phần còn lại đòi hỏi HS phải có kỹ năng làm bài....
21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 khu vựa Hà Nội (16/06/2017)
21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 khu vựa Hà Nội
21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 khu vựa Hà Nội
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, công tác chấm thi đang được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Theo kế hoạch vào ngày 21/6 tới, hơn 76.000 học sinh Thủ đô sẽ được biết điểm thi của mình...
Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017 (08/06/2017)
Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017
Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017
Năm học 2017-2018, Hà Nội dự kiến tuyển sinh 105.000 trẻ vào lớp nhà trẻ, 452.000 học sinh vào lớp mẫu giáo, 145.000 học sinh vào lớp 1 và 109.300 học sinh vào lớp 6 THCS....
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm (06/06/2017)
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm
Sau khi kết thúc thời gian thi môn toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM, nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5) với vẻ mặt buồn bã và thất vọng. ...
Học Luật có thể làm những nghề gì? (19/05/2017)
Học Luật có thể làm những nghề gì?
Học Luật có thể làm những nghề gì?
Cứ đến mùa tuyển sinh hàng năm, lượng thí sinh đăng ký thi ngành Luật tại các cơ sở đào tạo vẫn chiếm tỉ lệ lớn....
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công (16/05/2017)
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công
Theo số liệu thống kê ban đầu về số học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2017 - 2018 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, hầu hết các trường THPT đều có tỷ lệ chọi tăng, nên mức độ cạnh tranh để có suất vào học trường công năm nay được dự đoán khá căng thẳng....
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học (04/05/2017)
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học
Theo Bộ GD&ĐT, bài thi tổ hợp có môn thành phần bị điểm liệt (dưới 1) sẽ không được xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, các môn thành phần khác trong bài vẫn được dùng để xét đại học....
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5 (26/04/2017)
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5
Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo năm bài thi để công bố ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017....
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017 (25/04/2017)
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017
Nếu trước đây học phí các trường ĐH công lập chỉ thu theo một mức trần quy định, thì nay trong hệ thống này cũng có nhiều mức khác nhau. Có những chương trình học phí cao gấp nhiều lần đại trà....
popup hoc chung chi
popup lien thong tu tc len dh
trung cap hoc toi
Tuyển sinh trung cấp hệ 1 năm
Đào tạo chứng chỉ
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô (DongDoCTM)
VP Trung tâm
Nhà E21/68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
VP Tuyển sinh
Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 – 04. 3574 5017 - 04. 3785 8254
Fax:
04.6269.4185
Thiết kế bởi www.webvietnam.vn
Thống kê truy cập