Tài trợ bởi vatgia.com
huong toi tuong lai
trung cap chinh quy
thac si
thac si
thac si
Website liên kết
tuyển sinh đông đô
Đông Đô CTM
học món việt

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017
Năm học 2017-2018, Hà Nội dự kiến tuyển sinh 105.000 trẻ vào lớp nhà trẻ, 452.000 học sinh vào lớp mẫu giáo, 145.000 học sinh vào lớp 1 và 109.300 học sinh vào lớp 6 THCS.
 tuyển sinh đầu cấp
Trường tiểu học Dịch Vọng A, quận Cầu Giấy luôn là “điểm nóng” về tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội - Ảnh: Nam Trần

Những điểm nóng mới

Nếu như vài năm trước, tình trạng quá tải tuyển sinh đầu cấp tập trung ở các quận nội thành như Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy thì nay tình trạng này dịch ra các quận mới, huyện ngoại thành, những nơi có nhiều chung cư, khu công nghiệp.

Trao đổi về tuyển sinh đầu cấp cho năm học tới, bà Phạm Thị Thu Huyền, phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, cho biết riêng khối mầm non, huyện Thanh Trì tăng 6.632 trẻ, tiểu học tăng hơn 500 học sinh so với năm học trước.

Tại Trường tiểu học Tả Thanh Oai (Thanh Trì), theo kế hoạch có 12 lớp 1, nhưng hiện đã có trên 900 học sinh thuộc diện KT1 (có hộ khẩu thường trú - PV), KT2 (hộ khẩu thường trú quận huyện khác, nhưng đang cư trú thực tế tại địa bàn - PV) đăng ký.

“Chỉ với số học sinh đăng ký trong diện trên thì trung bình Trường tiểu học Tả Thanh Oai sẽ có hơn 80 học sinh/lớp” - bà Huyền lo lắng.

Tình trạng tương tự ở các quận Long Biên, Cầu Giấy... Tại Cầu Giấy, khoảng hai năm qua địa phương đã rất nỗ lực trong việc mở thêm trường, tăng diện tích lớp học nhưng vẫn chưa hạ được độ nóng trong các mùa tuyển sinh, tình trạng 50-60 học sinh/lớp vẫn tái diễn ở một số trường điểm.

Ở bậc mầm non, quận Cầu Giấy có trên 100 nhóm, lớp tư thục. Ở quận Hoàng Mai, số nhóm, lớp tư thục lên tới 300-400! Nguyên do của việc gia tăng nhóm, lớp nhỏ lẻ này là thiếu trường, thiếu chỗ học.

Tình trạng thiếu chỗ học không chỉ ở các bậc học thấp, mà với bậc THPT cũng căng thẳng ở một số nơi.

Tại huyện Thường Tín, bà Lê Thị Liễu, phó chủ tịch UBND huyện, cho biết huyện vừa có 3.214 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS, chưa kể số thí sinh tự do. Nhưng chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay là 2.230 chỉ tiêu.

Trong khi đó, huyện chỉ có một chi nhánh của một trường THPT ngoài công lập, một trung tâm giáo dục thường xuyên.

“Hai cơ sở này chỉ “gánh” thêm khoảng 300 học sinh nữa” - bà Liễu cho hay. Thiếu chỗ học, khá nhiều học sinh của huyện này đã phải di chuyển sang học ở các trường của tỉnh Hà Nam.

Thiếu trên 300 trường học

Ông Lê Ngọc Quang, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Hà Nội hiện có 2.669 trường học, với gần 1,9 triệu học sinh.

Thực hiện quy hoạch giáo dục giai đoạn 2011-2015, thành phố đã đạt được nhiều kết quả như mạng lưới trường, lớp được mở rộng; cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng dạy học, xã hội hóa giáo dục có nhiều bước chuyển biến, huy động được các nguồn lực đầu tư, phát triển giáo dục.

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn 2016-2020, tổng số các trường mầm non và phổ thông vẫn còn thiếu 314 trường công lập; trong đó, thiếu nhiều nhất tập trung vào khối mầm non công lập với 166 trường đến năm 2020, khối tiểu học thiếu 76 trường, khối THCS thiếu 55 trường.

Theo ý kiến của đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội, nguyên nhân của việc “trường học xây mới không đuổi kịp sự gia tăng số học sinh” là tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Nhiều dự án xây dựng lớn được triển khai, kéo theo là gia tăng dân số. Trong khi các chủ đầu tư không thực hiện cam kết xây trường học trong khu đô thị mới.

Ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết đầu tư của Hà Nội cho trường học từ năm 2011 đến nay đã xấp xỉ 28.000 tỉ đồng, chưa kể nguồn xã hội hóa với trên 800 trường học được sửa chữa, nâng cấp, 250 trường học được xây mới. Tuy nhiên, do dân số tăng nhanh nên tình trạng thiếu trường, lớp vẫn xảy ra ở một số nơi.

“Chia bình quân, số học sinh tăng là 400.000 cho 250 trường xây mới, với quy mô 17 lớp/trường thì chưa thể đáp ứng được yêu cầu” - ông Quý nhận xét.

Trong cuộc họp về tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, ông Ngô Văn Quý đặt ra: phải xây dựng lộ trình thực hiện thêm trường lớp mới, giải quyết dần tình trạng quá tải ở các cấp học do thiếu trường, lớp.

Tuyển sinh chủ yếu bằng hình thức trực tuyến

Năm thứ hai áp dụng đăng ký tuyển sinh trực tuyến, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt điều kiện về nhân lực, máy móc để sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Học sinh trong diện tuyển sinh đầu cấp sẽ được cung cấp mã số để truy cập vào phần mềm đăng ký tuyển sinh, và điền thông tin dự tuyển vào các trường theo tuyến được quy định.

Việc tuyển sinh theo hình thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 15-6 đến 30-6. Sau đó các trường sẽ tiếp tục tuyển sinh trực tiếp với các trường hợp bổ sung, từ 1-7 đến 15-7.

Tin cùng chuyên mục
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua! (12/08/2017)
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua!
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua!
Bước chân vào ngôi trường đại học, bạn chính thức trở thành tân sinh viên, sẽ có những thay đổi nhất định trong cuộc sống hiện tại. Sau đây là một số lời khuyên bạn có thể tham khảo để cuộc sống sinh viên trở nên ý nghĩa hơn....
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học (10/08/2017)
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học
Cầm trên tay giấy báo nhập học chắc hẳn các tân sinh viên vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng vì sung sướng khi ước mơ của mình đã trở thành sự thật. Tuy nhiên, tạm gác lại niềm vui một chút nhé, hãy chuẩn bị tinh thần và hành trang tốt nhất cho thời gian khó khăn mà bạn sắp phải vượt qua...
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý (01/08/2017)
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý
hi kết thúc đợt xét tuyển đại học lần 1, những bạn thí sinh không may mắn hoặc muốn chuyển ngành học khác thì đợt xét tuyển đợt 2 sẽ là cơ hội để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình....
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập (01/08/2017)
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập
Ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học kỹ năng sống cho con, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống và tại sao trẻ lại cần được học kỹ năng sống. Ở lứa tuổi mầm non, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng. Vậy những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non là những kỹ năng gì?...
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến (25/07/2017)
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến
Sau khi thí sinh kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng đại học, cao đẳng, nhiều trường đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến....
Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào? (27/06/2017)
Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào?
Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào?
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với nhiều điểm đổi mới đã kết thúc chặng "thi tuyển". Câu hỏi nhiều người quan tâm lúc này là: Những năm tới đây, việc thi cử có thay đổi gì không?...
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10 (20/06/2017)
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10
Quan sát đề thi văn tuyển sinh 10 trong các năm qua và từ thực tế bài làm của học sinh (HS), có thể thấy việc nắm vững kiến thức chương trình chỉ là một phần, phần còn lại đòi hỏi HS phải có kỹ năng làm bài....
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm (06/06/2017)
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm
Sau khi kết thúc thời gian thi môn toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM, nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5) với vẻ mặt buồn bã và thất vọng. ...
Học Luật có thể làm những nghề gì? (19/05/2017)
Học Luật có thể làm những nghề gì?
Học Luật có thể làm những nghề gì?
Cứ đến mùa tuyển sinh hàng năm, lượng thí sinh đăng ký thi ngành Luật tại các cơ sở đào tạo vẫn chiếm tỉ lệ lớn....
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công (16/05/2017)
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công
Theo số liệu thống kê ban đầu về số học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2017 - 2018 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, hầu hết các trường THPT đều có tỷ lệ chọi tăng, nên mức độ cạnh tranh để có suất vào học trường công năm nay được dự đoán khá căng thẳng....
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học (04/05/2017)
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học
Theo Bộ GD&ĐT, bài thi tổ hợp có môn thành phần bị điểm liệt (dưới 1) sẽ không được xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, các môn thành phần khác trong bài vẫn được dùng để xét đại học....
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5 (26/04/2017)
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5
Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo năm bài thi để công bố ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017....
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017 (25/04/2017)
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017
Nếu trước đây học phí các trường ĐH công lập chỉ thu theo một mức trần quy định, thì nay trong hệ thống này cũng có nhiều mức khác nhau. Có những chương trình học phí cao gấp nhiều lần đại trà....
Tuyển sinh đại học 2017: thí sinh chọn khối thi truyền thống chiếm 80% (21/04/2017)
Tuyển sinh đại học 2017: thí sinh chọn khối thi truyền thống chiếm 80%
Tuyển sinh đại học 2017: thí sinh chọn khối thi truyền thống chiếm 80%
 Năm 2017, Bộ GD-ĐT cho phép các trường ĐH được mở rộng các tổ hợp xét tuyển. Tuy nhiên thực tế, lựa chọn của thí sinh vẫn chủ yếu dựa theo các tổ hợp truyền thống......
Gần 190.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT (18/04/2017)
Gần 190.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT
Gần 190.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT
Đây là số liệu thống kê của Bộ GD- ĐT tính đến chiều tối 17-4...
popup hoc chung chi
popup lien thong tu tc len dh
trung cap hoc toi
Tuyển sinh trung cấp hệ 1 năm
Đào tạo chứng chỉ
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô (DongDoCTM)
VP Trung tâm
Nhà E21/68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
VP Tuyển sinh
Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 – 04. 3574 5017 - 04. 3785 8254
Fax:
04.6269.4185
Thiết kế bởi www.webvietnam.vn
Thống kê truy cập