Tài trợ bởi vatgia.com
huong toi tuong lai
trung cap chinh quy
thac si
thac si
thac si
Website liên kết
tuyển sinh đông đô
Đông Đô CTM
học món việt

Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào?

Thi THPT quốc gia sau năm 2017 sẽ như thế nào?
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với nhiều điểm đổi mới đã kết thúc chặng "thi tuyển". Câu hỏi nhiều người quan tâm lúc này là: Những năm tới đây, việc thi cử có thay đổi gì không?
Bộ GD-ĐT chưa trả lời chính thức cho câu hỏi này, song đây đó, người ta vẫn có những đường nét phác qua về một kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới.
 
Giữ phương thức thi của năm 2017
 
Trong báo cáo trình lên Quốc hội tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019.
 
Tuy nhiên, sẽ có có "những điều chỉnh hợp lý" trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm, đồng bộ với quá trình đổi mới dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường phổ thông.
 
Từ năm 2020 trở đi, kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức ổn định, đảm bảo sự tương thích với định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã được Chính phủ phê duyệt.
 
Sẽ thi trên máy tính thay vì trên giấy?
 
Trong khá nhiều lần trả lời báo chí về chủ đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, việc đổi mới kỳ thi THPT quốc gia 3 năm qua đã được cân nhắc rất kỹ về lộ trình để tránh gây sốc đối với thí sinh và toàn xã hội.
 
Tới kỳ thi năm 2017 vừa qua, những mục tiêu của lộ trình đổi mới đã đạt được.
 
kỳ thi tuyển sinh 2018
Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được giữ ổn định cho các năm sau. Ảnh: Lê Văn.
Theo lý giải của ông Ga, những mục tiêu này là rất căn bản, tạo tiền đề để hoàn thiện nhiều khâu của kỳ thi. Do đó, các năm sau, phương thức thi sẽ không thay đổi so với năm nay nhưng các khâu kỹ thuật sẽ được cải tiến để tạo thuận lợi cho thí sinh.
 
"Chẳng hạn, các năm sau có thể thi như năm nay, phương án tổ chức thi, cấu trúc đề thi, nội dung thi sẽ không thay đổi gì nhiều nhưng thí sinh không phải làm bài trên giấy nữa mà làm bài ngay trên máy tính" - ông Ga nói. "Khi đó thí sinh chỉ chuyển từ việc tô đáp án bằng bút chì như hiện tại sang bấm máy".
 
"Điều này có nghĩa, chúng ta sẽ không có những thay đổi liên tục về mặt phương thức nữa mà chỉ còn những cải tiến những kỹ thuật để làm cho kỳ thi tốt hơn, thí sinh thi nhẹ nhàng hơn" - ông Ga khẳng định.
 
Ví dụ về sự cải tiến ông Ga đưa ra rất đáng để kỳ vọng, song chưa rõ áp dụng cho một kỳ thi trên quy mô quốc gia - bao gồm cả những khu vực vùng sâu, vùng xa còn nghèo nàn về cơ sở vật chất - khi nào thực sự khả thi
 
Tổ chức lại bài thi tổ hợp
 
Một cải tiến mang tính chất kỹ thuật khác, có thể làm được ngay trong kỳ thi năm 2018 chính là việc tổ chức lại 2 bài thi tổ hợp.
 
Kỳ thi 2017 là lần đầu tiên áp dụng ghép 3 môn thi vào một "bài thi tổ hợp". Nhiều ý kiến đã nêu vấn đề, mặc dù gọi là bài thi tổ hợp nhưng thực chất là 3 môn thi với 3 đề hoàn toàn khác nhau, làm trong 3 khoảng thời gian cũng hoàn toàn khác nhau.
 
Cái chung duy nhất chính là tờ phiếu trả lời trắc nghiệm.
 
Điều này làm phát sinh bất cập là thí sinh có thể "ăn gian" - dành thời gian của môn sau để làm bài thi của môn thi trước đó.
 
Việc tổ chức bài thi tổ hợp với 3 môn thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm được cho là có bất cập. Ảnh: Lê Văn.
Tại cuộc họp báo chiều ngày 24/6, sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD-ĐT đã khắc định sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và điều chỉnh những khâu còn bất hợp lý của kỳ thi năm nay.
 
Có tiếp tục công bố đáp án?
 
Nhiều năm nay, việc công bố đáp án chính thức sau khi kỳ thi kết thúc đã trở thành một thông lệ tốt. Điều này giúp thí sinh đối chiếu kết quả bài thi, tự chấm điểm cho mình, giảm áp lực tâm lý căng thẳng chờ kết quả. Mặt khác, cũng là sự minh bạch thông tin, thúc đẩy quá trình giám sát cách tổ chức kỳ thi.
 
Trước khi các ngày thi diễn ra trong tháng 6/2017, đã từng có đề xuất "năm nay không công bố đáp án". Ý định này đã vấp phải sự phản ứng và bị dừng lại.
 
Trả lời câu hỏi về việc có tiếp tục công bố đáp án trong năm tới hay không, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, việc đó sẽ do Hội đồng thi THPT quốc gia năm sau quyết định.
 
Tuy nhiên, ông Ga cũng cho rằng, việc công bố đáp án gây áp lực rất lớn cho Ban ra đề, đặc biệt là với các môn thi trắc nghiệm. Dù vậy, từ năm sau, phạm vi ra đề ngoài chương trình lớp 12 còn có chương trình lớp 10 và 11, do vậy, vẫn có một nguồn dồi dào để bổ sung vào ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm.
 
Không còn điểm sàn đại học
 
Kỳ thi THPT quốc gia 2017 là kỳ thi cuối cùng Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH). Điều này đã được ghi rõ trong quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH.
 
Từ năm 2018, các trường ĐH sẽ tự xác định ngưỡng điểm nhận hồ sơ hay còn gọi là điểm sàn của mình. Điều này được nhiều chuyên gia nhận định là phù hợp với xu thế chung.
 
Trên thực tế, bản thân các trường ĐH cũng thừa nhận, việc các trường tự đưa ra điểm sàn của mình cũng chính là một phép thử đối với chính họ bởi việc đưa ra mức điểm sàn cao hay thấp cũng là một cách giúp xã hội nhìn nhận, đánh giá chất lượng của các trường ĐH.
 
Tương lai nào cho kỳ thi THPT?
 
Nhìn vào tương lai xa hơn, câu hỏi nhiều người quan tâm là kỳ thi THPT quốc gia sẽ còn duy trì tới khi nào?
 
Trong dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được công bố hồi tháng 4, việc đánh giá học sinh sẽ được đổi mới với dự kiến: Việc xét tốt nghiệp THPT sẽ giao cho các trường.
 
Để được cấp bằng tốt nghiệp THPT, học sinh không phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay mà việc xét tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá định kỳ do chính trường THPT thực hiện.
 
Học sinh hoàn thành các môn học, tích lũy đủ kết quả đánh giá theo quy định của Bộ GD-ĐT được cấp bằng tốt nghiệp THPT.
 
Điều này cũng có nghĩa, nếu Chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng đại trà (mà theo lộ trình của Nghị quyết 88 của Quốc hội là năm học 2022-2023) kỳ thi THPT quốc gia sẽ không còn lý do để tồn tại nữa.
 
Đến nay, dự thảo về chương trình mới này chưa được "chốt" nên phương án trên vẫn còn bỏ ngỏ.
 
Tại cuộc họp báo chiều 24/6, khi trả lời câu hỏi về tương lai của kỳ thi THPT quốc gia, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, việc này tùy thuộc vào việc sửa đổi Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học sắp tới. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề án để sửa đổi các luật này. 
Tin cùng chuyên mục
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua! (12/08/2017)
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua!
Những lời khuyên sinh viên năm nhất không thể bỏ qua!
Bước chân vào ngôi trường đại học, bạn chính thức trở thành tân sinh viên, sẽ có những thay đổi nhất định trong cuộc sống hiện tại. Sau đây là một số lời khuyên bạn có thể tham khảo để cuộc sống sinh viên trở nên ý nghĩa hơn....
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học (10/08/2017)
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học
Những lưu ý với sinh viên khi lên trường nhập học
Cầm trên tay giấy báo nhập học chắc hẳn các tân sinh viên vẫn chưa hết cảm giác lâng lâng vì sung sướng khi ước mơ của mình đã trở thành sự thật. Tuy nhiên, tạm gác lại niềm vui một chút nhé, hãy chuẩn bị tinh thần và hành trang tốt nhất cho thời gian khó khăn mà bạn sắp phải vượt qua...
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý (01/08/2017)
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý
Xét tuyển nguyện vọng bổ xung Đại Học đợt 2 sinh viên cần lưu ý
hi kết thúc đợt xét tuyển đại học lần 1, những bạn thí sinh không may mắn hoặc muốn chuyển ngành học khác thì đợt xét tuyển đợt 2 sẽ là cơ hội để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình....
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập (01/08/2017)
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non day con sống tự lập
Ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học kỹ năng sống cho con, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống và tại sao trẻ lại cần được học kỹ năng sống. Ở lứa tuổi mầm non, việc phát triển kỹ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng. Vậy những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non là những kỹ năng gì?...
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến (25/07/2017)
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến
Nhiều trường đại học đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến
Sau khi thí sinh kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng đại học, cao đẳng, nhiều trường đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến....
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10 (20/06/2017)
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10
Kỹ năng làm bài văn tuyển sinh lớp 10
Quan sát đề thi văn tuyển sinh 10 trong các năm qua và từ thực tế bài làm của học sinh (HS), có thể thấy việc nắm vững kiến thức chương trình chỉ là một phần, phần còn lại đòi hỏi HS phải có kỹ năng làm bài....
21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 khu vựa Hà Nội (16/06/2017)
21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 khu vựa Hà Nội
21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 khu vựa Hà Nội
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, công tác chấm thi đang được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Theo kế hoạch vào ngày 21/6 tới, hơn 76.000 học sinh Thủ đô sẽ được biết điểm thi của mình...
Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017 (08/06/2017)
Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017
Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Nhiều điểm nóng, quá tải năm 2017
Năm học 2017-2018, Hà Nội dự kiến tuyển sinh 105.000 trẻ vào lớp nhà trẻ, 452.000 học sinh vào lớp mẫu giáo, 145.000 học sinh vào lớp 1 và 109.300 học sinh vào lớp 6 THCS....
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm (06/06/2017)
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ giảm
Sau khi kết thúc thời gian thi môn toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM, nhiều thí sinh bước ra khỏi điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5) với vẻ mặt buồn bã và thất vọng. ...
Học Luật có thể làm những nghề gì? (19/05/2017)
Học Luật có thể làm những nghề gì?
Học Luật có thể làm những nghề gì?
Cứ đến mùa tuyển sinh hàng năm, lượng thí sinh đăng ký thi ngành Luật tại các cơ sở đào tạo vẫn chiếm tỉ lệ lớn....
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công (16/05/2017)
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công
Tuyển sinh lớp 10: Tỷ lệ chọi tăng, học sinh khó vào trường công
Theo số liệu thống kê ban đầu về số học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2017 - 2018 mà Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố, hầu hết các trường THPT đều có tỷ lệ chọi tăng, nên mức độ cạnh tranh để có suất vào học trường công năm nay được dự đoán khá căng thẳng....
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học (04/05/2017)
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học
Bị điểm liệt vẫn có thể đỗ đại học
Theo Bộ GD&ĐT, bài thi tổ hợp có môn thành phần bị điểm liệt (dưới 1) sẽ không được xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, các môn thành phần khác trong bài vẫn được dùng để xét đại học....
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5 (26/04/2017)
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5
Công bố đề thử nghiệm thi THPT vào giữa tháng 5
Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng bộ đề thi thử nghiệm theo năm bài thi để công bố ngay sau khi học sinh lớp 12 hoàn thành chương trình năm học 2016-2017....
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017 (25/04/2017)
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017
'Chóng mặt' với học phí đại học 2017
Nếu trước đây học phí các trường ĐH công lập chỉ thu theo một mức trần quy định, thì nay trong hệ thống này cũng có nhiều mức khác nhau. Có những chương trình học phí cao gấp nhiều lần đại trà....
Tuyển sinh đại học 2017: thí sinh chọn khối thi truyền thống chiếm 80% (21/04/2017)
Tuyển sinh đại học 2017: thí sinh chọn khối thi truyền thống chiếm 80%
Tuyển sinh đại học 2017: thí sinh chọn khối thi truyền thống chiếm 80%
 Năm 2017, Bộ GD-ĐT cho phép các trường ĐH được mở rộng các tổ hợp xét tuyển. Tuy nhiên thực tế, lựa chọn của thí sinh vẫn chủ yếu dựa theo các tổ hợp truyền thống......
popup hoc chung chi
popup lien thong tu tc len dh
trung cap hoc toi
Tuyển sinh trung cấp hệ 1 năm
Đào tạo chứng chỉ
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô (DongDoCTM)
VP Trung tâm
Nhà E21/68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
VP Tuyển sinh
Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 – 04. 3574 5017 - 04. 3785 8254
Fax:
04.6269.4185
Thiết kế bởi www.webvietnam.vn
Thống kê truy cập