<a href="http://www.vatgia.com" title="vatgia.com" target="_blank">Tài trợ bởi vatgia.com</a>
huong toi tuong lai
trung cap chinh quy
thac si
thac si
thac si
Website liên kết
tuyển sinh đông đô
Đông Đô CTM
học món việt

Thí sinh dự thi cao đẳng giảm hơn 24% so với năm trước

Thí sinh dự thi cao đẳng giảm hơn 24% so với năm trước
Sáng nay 14.7, thí sinh dự thi cao đẳng trên cả nước sẽ đến các hội đồng thi để làm thủ tục dự thi. Đại diện các trường lo ngại năm nay thí sinh dự thi sẽ tụt giảm so với năm trước.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm nay toàn quốc có 144 trường cao đẳng (CĐ) tổ chức thi, tăng hơn năm trước 9 trường. Tuy nhiên, số hồ sơ thí sinh (TS) đăng ký dự thi giảm hơn 24% so với năm 2013, chỉ với 261.207 hồ sơ.


 
“Ít đến mức không thể tưởng tượng”

   
Năm nay, số lượng TS đăng ký dự thi của nhiều trường CĐ tụt giảm một cách đáng kể. Các trường CĐ: Công nghệ và quản trị doanh nghiệp chỉ có một địa điểm thi với 455 hồ sơ trong khi năm ngoái có đến 1.146; Bách Việt,  Công nghệ Thủ Đức giảm gần 30%; Kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân năm trước có gần 250 TS đăng ký thì năm nay còn 89; Xây dựng số 2 giảm một nửa; Tài chính hải quan năm 2013 nhận được 18.226 hồ sơ, phải bố trí tới 17 điểm thi thì năm nay chỉ có 6.544 TS.
Bậc CĐ của các trường ĐH: Nguyễn Tất Thành giảm hơn 60%, Quốc tế Hồng Bàng chỉ có 57 hồ sơ trong khi năm trước nhận được gần 300 hồ sơ.

Ông Ngô Huy Hồ, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân, chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi thấy số lượng đăng ký ít đến mức không thể tưởng tượng được như vậy”. Tiến sĩ Lê Trung Đạo, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Tài chính hải quan thì lo ngại: “CĐ luôn luôn chỉ là lựa chọn sau. Đã thế, năm nay với cơ hội vào ĐH quá rộng mở, nên chúng tôi e rằng nhiều em sẽ không đến dự thi đợt 3”.

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cũng nhận định: “Hai đợt thi vừa rồi có đề thi được đánh giá là không quá khó so với số đông TS. Dù đề thi có tính phân loại cao, nhưng số lượng đạt trên điểm trung bình sẽ rất nhiều. Số lượng TS dự thi ĐH, CĐ so với năm trước không tăng, nhưng chắc chắn số TS đủ điểm vào ĐH sẽ tăng do không còn điểm sàn và điểm xét tuyển cơ bản lại do các trường lựa chọn từ các mức mà Bộ đưa ra. Đây là cơ hội để các trường ngoài công lập năm ngoái tuyển không đủ chỉ tiêu, năm nay sẽ tuyển được nhiều hơn”. Thêm nữa, năm nay nhiều trường ĐH xét tuyển học bạ cũng là một bất lợi cho các trường CĐ. Từ các quy định mới này, tiến sĩ Thành cho rằng một khi TS có nhiều cơ hội đậu ĐH thì không nhất thiết phải thi vào CĐ nữa.

Bấp bênh cơ hội việc làm

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chỉ ra nhiều nguyên nhân về thực trạng này. Ông Ga nói: “Từ khi tổ chức thi 3 chung, TS có nhiều lựa chọn mà không nhất thiết phải thi CĐ mới vào được trường CĐ. Đa số các em chọn thi ĐH để lấy kết quả xét tuyển vào CĐ. Đặc biệt, năm nay có nhiều trường CĐ tuyển sinh riêng, chỉ tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả học tập phổ thông, nên số TS dự thi CĐ sẽ ít đi”. Tuy nhiên, theo ông Ga nguyên nhân chủ yếu vẫn là cơ hội việc làm. “Hiện nay sinh viên tốt nghiệp bậc CĐ không được xã hội đánh giá đúng vị trí nên cơ hội việc làm khá bấp bênh. Bên cạnh đó, lương tốt nghiệp CĐ cũng thấp nên không thu hút người học”, ông Ga nhận định.

Đồng thời, ông Ga cho rằng quan điểm của Bộ là phải nâng cao chất lượng hệ đào tạo liên thông và không coi việc liên thông là để tạo ra con đường vòng vào ĐH cho những em không đủ năng lực. Vì vậy, Bộ đã đổi mới quy chế tuyển sinh và đây cũng là lý do hạn chế số TS chỉ coi vào học CĐ là bước chuyển lên ĐH.

 Nguồn thanhnien

Tin cùng chuyên mục
popup hoc chung chi
popup lien thong tu tc len dh
trung cap hoc toi
Tuyển sinh trung cấp hệ 1 năm
Đào tạo chứng chỉ
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô (DongDoCTM)
VP Trung tâm
Nhà E21/68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
VP Tuyển sinh
Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 – 04. 3574 5017 - 04. 3785 8254
Fax:
04.6269.4185
Thiết kế bởi www.webvietnam.vn
Thống kê truy cập