Tài trợ bởi vatgia.com
huong toi tuong lai
Image
Chứng chỉ chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin ic3, liên tục khai giảng lớp mới trong tháng, sinh viên có thể đi học ngay sau khi đăng ký
trung cap chinh quy
thac si
thac si
thac si
Đối tác liên kết
Nhà sách Đông Tây
Tin thể thao
Tìm việc làm

Làm tốt việc tự chủ tuyển sinh đại học

Làm tốt việc tự chủ tuyển sinh đại học
Từ năm 2016, các trường sẽ phải tự chủ tuyển sinh. Vấn đề là các trường sẽ làm gì để tự chủ vững vàng và Bộ GD - ĐT sẽ có quy định ra sao để có thể quản lý tốt.
Tại phiên họp Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo và Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực mới đây; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã khẳng định: Việc tổ chức kỳ thi năm 2016 cần rút kinh nghiệm, phát huy những điểm tốt, khắc phục hạn chế,theo mục tiêu đã đề ra là đánh giá đúng trình độ của học sinh; giảm áp lực, giảm thời gian, tạo thuận lợi cho thí sinh và gia đình; phát huy quyền tự chủ của các trường đại học...

Vậy là từ năm học này, các trường sẽ phải tự chủ tuyển sinh. Vấn đề là các trường sẽ làm gì để tự chủ vững vàng và Bộ GD - ĐT sẽ có quy định ra sao để có thể quản lý tốt.

Phải sớm có phương án tuyển sinh riêng

Tự chủ trong tuyển sinh là một vấn đề trong tự chủ đại học mà Bộ GD - ĐT đang từng bước giao quyền cho các trường thực hiện. Từ năm học 2006 - 2007, Bộ GD - ĐT đã chủ trương “cởi trói” cho các trường đại học về tuyển sinh, tổ chức nhân sự, cấp phát văn bằng, mở ngành nghề, chương trình đào tạo, liên thông, học phí, tự chủ tài chính, hợp tác quốc tế... Việc triển khai tự chủ đại học đã được thực hiện thí điểm giai đoạn 2014 - 2017 ở 4 trường đại học trực thuộc Bộ, gồm Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương, Đại học Hà Nội và về sau mở rộng thêm ở các trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Tài chính - Marketting... Đây có thể xem là những bước đi đầu tiên trong việc thực hiện tự chủ đại học ở Việt Nam.


Làm tốt việc tự chủ tuyển sinh đại học
Tự chủ tuyển sinh, không phải nhiều trường làm được.

Việc tự chủ tuyển sinh trong thời gian qua được nhắc nhiều đến là kỳ tuyển sinh đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Để xây dựng được kỳ thi này, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phải mất hàng chục năm xây dựng và tốn kém nhân lực, vật lực. Theo GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, vừa qua đã có 4 trường muốn liên kết với ĐH Quốc gia Hà Nội trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh để lấy kết quả trong mùa tuyển sinh tới. Đây cũng là một phương án có tính “khả thi” cao vì đã được kiểm chứng trong thực tế.

Rõ ràng, quyền tự chủ tuyển sinh đã có, nhưng bản thân các trường lại chưa sẵn sàng từ năm học 2014 - 2015, khi được Bộ GD - ĐT giao quyền tự chủ này. Chỉ sau khi những hệ lụy của kỳ thi và xét tuyển vừa qua bộc lộ, khiến nhiều trường rơi vào vòng nguy hiểm, thì các trường mới thực sự quan tâm tới quyền này của mình. “Trên thực tế, quyền tự chủ tuyển sinh đã được quy định trong Luật Giáo dục và trong mùa tuyển sinh vừa qua, Bộ GD - ĐT cũng đã kêu gọi các trường gửi phương án tuyển sinh riêng để Bộ xem xét, nếu phù hợp sẽ được phép tuyển sinh riêng. Thế nhưng cuối cùng cũng chỉ có rất ít trường gửi phương án tuyển sinh riêng về và càng ít trường làm tốt tuyển sinh riêng như ĐH Quốc gia Hà Nội. Còn lại các trường đều chọn phương án an toàn là theo cách tuyển sinh chung của Bộ. Đến giờ này, chắc chắn các trường đã hiểu được tầm quan trọng của quyền tự chủ tuyển sinh, vì vậy các trường cần dành thời gian để xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh của mình, cũng như các điều kiện cần và đủ để có thể triển khai tuyển sinh riêng thành công; đừng như mùa tuyển sinh vừa rồi, rất nhiều trường ban đầu cũng đăng ký tuyển sinh riêng nhưng đến phút chót lại rút”, một đại diện lãnh đạo Bộ cho biết.

Bộ sẽ quản lý bằng quy chế

Theo Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga: Mùa tuyển sinh vừa qua có 30 trường thu hút thí sinh mạnh nhất và việc rút, nộp hồ sơ cũng chỉ diễn ra sôi động ở các trường này. Rút kinh nghiệm từ những bất cập trong kỳ tuyển sinh vừa rồi, Bộ sẽ điều chỉnh một số quy định để kỳ tuyển sinh năm tới diễn ra suôn sẻ và an toàn hơn.

Cụ thể, Bộ sẽ tăng thêm quyền tự chủ cho các trường ĐH, CĐ, đồng thời đưa ra những giải pháp
TS Võ Thế Quân, trường THPT Đông Đô (Hà Nội): Các trường sẽ tự quyết định việc tuyển sinh của trường mình và Bộ GD - ĐT chỉ giữ vai trò quản lý nhà nước thông qua việc ban hành quy chế, tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát.
TS Huỳnh Ngọc Hào: Bộ GD - ĐT: Để tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh, Bộ nên đưa ngưỡng điểm cố định đối với những trường top đầu, để các trường top dưới và top giữa có nguồn tuyển. Đây cũng là giải pháp nhằm giảm tỷ lệ thí sinh ảo.
TS Nguyễn Đình Hảo (ĐH Đà Lạt): Đồng ý là trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường, tuy nhiên việc trao quyền tự chủ đến đâu nên căn cứ vào năng lực của từng trường, bởi nếu quá “bung” thì có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo chung.

giúp các trường vừa bớt “ảo”, nhưng cũng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh.

Theo đó, các trường sẽ tự tổ chức tuyển sinh và cũng tự đưa ra phương án xét tuyển của mình. Bộ sẽ không cấp giấy báo điểm, không làm những thủ tục như kỳ thi THPT vừa qua. “Tuy nhiên, với cách làm này, do các thí sinh được tự do đăng ký và các trường tự do xét tuyển, nên số thí sinh “ảo” sẽ rất nhiều. Sắp tới cần bàn thảo về việc này để tìm giải pháp chống thí sinh ảo. Bởi vì giờ đây 1 thí sinh có thể nộp hồ sơ vào cả chục trường và khi đó, 1 em trúng thì 9 em khác sẽ trượt, cho nên những biện pháp ấy sắp tới sẽ bàn bạc xử lý, chẳng hạn chia các đợt xét tuyển, mỗi đợt một mức điểm khác nhau hoặc khuyến khích các trường tốp trên phối hợp với nhau tham gia tuyển sinh theo nhóm”, Thứ trưởng Ga cho biết.

“Khâu ra đề thi là khâu quan trọng nhất nên Bộ sẽ không đồng ý phương án tuyển sinh riêng thuê hoàn toàn giáo viên bên ngoài ra đề, bởi nếu xảy ra sự cố sẽ không quy được trách nhiệm cho ai. Trường tổ chức thi riêng sẽ phải có giáo viên cơ hữu của trường tham gia ban đề thi”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Quyền tuyển sinh riêng sẽ được trao cho tất cả các trường. Tuy nhiên, các trường phải chứng minh được năng lực tổ chức tốt một kỳ thi, cũng như cam kết về chất lượng đào tạo. Giống như với mùa tuyển sinh trước, mùa tuyển sinh tới, Bộ cũng sẽ có các văn bản quy định cụ thể về các tiêu chí, điều kiện nhất định trong tuyển sinh và những điều cấm không được thực hiện để áp dụng cho tất cả các trường, nhằm bảo đảm sự công bằng, đồng thời tránh tình trạng tuyển sinh ồ ạt, không bảo đảm chất lượng, mang tính thương mại.

“Muốn tự chủ tuyển sinh, các trường phải xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh phù hợp với uy tín, chất lượng đào tạo của trường đã được xã hội đánh giá qua các kỳ thi tuyển sinh những năm gần đây. Việc xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh đã được quy định rõ trong Thông tư số 06/2014/TT - BGDĐT. Sau khi hoàn thiện đề án, các trường phải báo cáo Bộ GD - ĐT và thông báo công khai theo quy định trên website của trường và trên các phương tiện khác. Đi cùng với việc này, các trường phải tự chủ trong việc chuẩn bị các nguồn lực, cơ sở hạ tầng để tổ chức tuyển sinh theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đảm bảo công bằng, công khai, đúng quy định”, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Theo baotintuc.vn
Tin cùng chuyên mục
Các ngành mới tuyển sinh năm 2017 (28/03/2017)
Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
Những ngành học này được dự báo sẽ có nhu cầu việc làm cao trong vòng vài năm tới....
Thủ tướng chỉ thị bảo đảm kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học 2017 (28/03/2017)
Thủ tướng chỉ thị bảo đảm kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học 2017
Thủ tướng chỉ thị bảo đảm kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học 2017
Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT và các bộ, ban, ngành, tăng cường chỉ đạo về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017....
Tin tuyển sinh mới nhất Đại học Y dược Hải Phòng năm 2017 (24/03/2017)
Tin tuyển sinh mới nhất Đại học Y dược Hải Phòng năm 2017
Tin tuyển sinh mới nhất Đại học Y dược Hải Phòng năm 2017
Trường Đại học Y dược Hải Phòng công bố phương án tuyển sinh năm 2017, theo đó trường tuyển 1000 chỉ tiêu cho 7 ngành học là Y đa khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt, Dược học, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học....
Trường Đại học Y Hà Nội tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu năm 2017 (21/03/2017)
Trường Đại học Y Hà Nội tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu năm 2017
Trường Đại học Y Hà Nội tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu năm 2017
Đại học Y Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh 2017. Theo đó, chỉ tiêu đào tạo tại Hà Nội là 1.000 và phân viện tại Thanh Hóa là 100....
Tuyển sinh 2017: Thí sinh nắm bắt xu hướng thị trường lao động (14/03/2017)
Tuyển sinh 2017: Thí sinh nắm bắt xu hướng thị trường lao động
Tuyển sinh 2017: Thí sinh nắm bắt xu hướng thị trường lao động
Theo quy chế tuyển sinh 2017, thí sinh được xét tuyển nhiều nguyện vọng nên sẽ có thêm cơ hội lựa chọn, tăng khả năng vào đại học (ĐH). Tuy nhiên, thí sinh cần tìm hiểu về xu hướng thị trường lao động khi đăng ký ngành, nghề học để có được lựa chọn đúng, vừa sức, đảm bảo khả năng đậu và theo học sau này....
Sinh viên chọn khối ngành kinh tế: Cơ hội và thách thức (13/03/2017)
Sinh viên chọn khối ngành kinh tế: Cơ hội và thách thức
Sinh viên chọn khối ngành kinh tế: Cơ hội và thách thức
Giám đốc CareerLink.vn cho rằng kinh tế vẫn là nhóm ngành thu hút nhiều học sinh đăng ký. Tuy nhiên, các em cần lưu ý những cơ hội và thách thức khi đăng ký khối ngành này....
Năm 2017 những điều cần lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng (03/03/2017)
Năm 2017 những điều cần lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Năm 2017 những điều cần lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các học viện, trường đại học, trường cao đẳng tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên, các sở GD-ĐT hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tổ chức tuyển sinh, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, công tác xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2017....
Tuyển sinh 2017: Nhiều tổ hợp mới khiến học sinh... “rối” (28/02/2017)
Tuyển sinh 2017: Nhiều tổ hợp mới khiến học sinh... “rối”
Tuyển sinh 2017: Nhiều tổ hợp mới khiến học sinh... “rối”
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, hàng nghìn học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ). Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều thí sinh vẫn thấy "rối" vì mùa tuyển sinh năm nay xuất hiện nhiều tổ hợp thi mới....
Thí sinh khối A chỉ có cơ hội vào một trường ngành công an (27/02/2017)
Thí sinh khối A chỉ có cơ hội vào một trường ngành công an
Thí sinh khối A chỉ có cơ hội vào một trường ngành công an
Ở mùa xét tuyển sinh ĐH năm 2017, thí sinh học khối A truyền thống (Toán, Lý Hóa) chỉ có thể đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, trường duy nhất thuộc Bộ Công an xét tuyển tổ hợp này....
Thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ các trường quân đội năm 2017 (23/02/2017)
Thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ các trường quân đội năm 2017
Thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ các trường quân đội năm 2017
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành Hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào ĐH, CĐ quân sự và đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017....
Lựa chọn nguyện vọng đúng cách, tránh trượt oan (22/02/2017)
Lựa chọn nguyện vọng đúng cách, tránh trượt oan
Lựa chọn nguyện vọng đúng cách, tránh trượt oan
Theo Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT khẳng định, với việc không hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, thí sinh chắc chắn sẽ đỗ nếu có kiến thức vững và nắm đầy đủ quy định, quy trình....
Năm 2017, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học như thế nào? (20/02/2017)
Năm 2017, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học như thế nào?
Năm 2017, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học như thế nào?
Năm 2017, năm đầu tiên thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký vào các ngành, trường......
Háo hức với Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2017 (11/01/2017)
Háo hức với Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2017
Háo hức với Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2017
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017 do Bộ GD-ĐT, báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa (số 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM) từ 7g đến 16g ngày chủ nhật 15-1....
Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của các trường (10/01/2017)
Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của các trường
Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của các trường
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng và thông báo kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở đào tạo....
Giảm chỉ tiêu trường công để cứu trường tư? (03/01/2017)
Giảm chỉ tiêu trường công để cứu trường tư?
Giảm chỉ tiêu trường công để cứu trường tư?
Trước sự xuống dốc của các trường ngoài công lập, có ý kiến cho rằng nên giảm chỉ tiêu của những trường công lập để tạo thị trường cho trường tư...
popup hoc chung chi
popup lien thong tu tc len dh
trung cap hoc toi
Tuyển sinh trung cấp hệ 1 năm
Đào tạo chứng chỉ
Show
Hide
Close
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô (DongDoCTM)
VP Trung tâm
Nhà E21/68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
VP Tuyển sinh
Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 – 04. 3574 5017 - 04. 3785 8254
Fax:
04.6269.4185
Thiết kế bởi www.webvietnam.vn
Thống kê truy cập