<a href="http://www.vatgia.com" title="vatgia.com" target="_blank">Tài trợ bởi vatgia.com</a>
huong toi tuong lai
trung cap chinh quy
thac si
thac si
thac si
Website liên kết
tuyển sinh đông đô
Đông Đô CTM
học món việt

Làm tốt việc tự chủ tuyển sinh đại học

Làm tốt việc tự chủ tuyển sinh đại học
Từ năm 2016, các trường sẽ phải tự chủ tuyển sinh. Vấn đề là các trường sẽ làm gì để tự chủ vững vàng và Bộ GD - ĐT sẽ có quy định ra sao để có thể quản lý tốt.
Tại phiên họp Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo và Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực mới đây; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã khẳng định: Việc tổ chức kỳ thi năm 2016 cần rút kinh nghiệm, phát huy những điểm tốt, khắc phục hạn chế,theo mục tiêu đã đề ra là đánh giá đúng trình độ của học sinh; giảm áp lực, giảm thời gian, tạo thuận lợi cho thí sinh và gia đình; phát huy quyền tự chủ của các trường đại học...

Vậy là từ năm học này, các trường sẽ phải tự chủ tuyển sinh. Vấn đề là các trường sẽ làm gì để tự chủ vững vàng và Bộ GD - ĐT sẽ có quy định ra sao để có thể quản lý tốt.

Phải sớm có phương án tuyển sinh riêng

Tự chủ trong tuyển sinh là một vấn đề trong tự chủ đại học mà Bộ GD - ĐT đang từng bước giao quyền cho các trường thực hiện. Từ năm học 2006 - 2007, Bộ GD - ĐT đã chủ trương “cởi trói” cho các trường đại học về tuyển sinh, tổ chức nhân sự, cấp phát văn bằng, mở ngành nghề, chương trình đào tạo, liên thông, học phí, tự chủ tài chính, hợp tác quốc tế... Việc triển khai tự chủ đại học đã được thực hiện thí điểm giai đoạn 2014 - 2017 ở 4 trường đại học trực thuộc Bộ, gồm Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương, Đại học Hà Nội và về sau mở rộng thêm ở các trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Tài chính - Marketting... Đây có thể xem là những bước đi đầu tiên trong việc thực hiện tự chủ đại học ở Việt Nam.


Làm tốt việc tự chủ tuyển sinh đại học
Tự chủ tuyển sinh, không phải nhiều trường làm được.

Việc tự chủ tuyển sinh trong thời gian qua được nhắc nhiều đến là kỳ tuyển sinh đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Để xây dựng được kỳ thi này, ĐH Quốc gia Hà Nội đã phải mất hàng chục năm xây dựng và tốn kém nhân lực, vật lực. Theo GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, vừa qua đã có 4 trường muốn liên kết với ĐH Quốc gia Hà Nội trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh để lấy kết quả trong mùa tuyển sinh tới. Đây cũng là một phương án có tính “khả thi” cao vì đã được kiểm chứng trong thực tế.

Rõ ràng, quyền tự chủ tuyển sinh đã có, nhưng bản thân các trường lại chưa sẵn sàng từ năm học 2014 - 2015, khi được Bộ GD - ĐT giao quyền tự chủ này. Chỉ sau khi những hệ lụy của kỳ thi và xét tuyển vừa qua bộc lộ, khiến nhiều trường rơi vào vòng nguy hiểm, thì các trường mới thực sự quan tâm tới quyền này của mình. “Trên thực tế, quyền tự chủ tuyển sinh đã được quy định trong Luật Giáo dục và trong mùa tuyển sinh vừa qua, Bộ GD - ĐT cũng đã kêu gọi các trường gửi phương án tuyển sinh riêng để Bộ xem xét, nếu phù hợp sẽ được phép tuyển sinh riêng. Thế nhưng cuối cùng cũng chỉ có rất ít trường gửi phương án tuyển sinh riêng về và càng ít trường làm tốt tuyển sinh riêng như ĐH Quốc gia Hà Nội. Còn lại các trường đều chọn phương án an toàn là theo cách tuyển sinh chung của Bộ. Đến giờ này, chắc chắn các trường đã hiểu được tầm quan trọng của quyền tự chủ tuyển sinh, vì vậy các trường cần dành thời gian để xây dựng phương án tự chủ tuyển sinh của mình, cũng như các điều kiện cần và đủ để có thể triển khai tuyển sinh riêng thành công; đừng như mùa tuyển sinh vừa rồi, rất nhiều trường ban đầu cũng đăng ký tuyển sinh riêng nhưng đến phút chót lại rút”, một đại diện lãnh đạo Bộ cho biết.

Bộ sẽ quản lý bằng quy chế

Theo Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga: Mùa tuyển sinh vừa qua có 30 trường thu hút thí sinh mạnh nhất và việc rút, nộp hồ sơ cũng chỉ diễn ra sôi động ở các trường này. Rút kinh nghiệm từ những bất cập trong kỳ tuyển sinh vừa rồi, Bộ sẽ điều chỉnh một số quy định để kỳ tuyển sinh năm tới diễn ra suôn sẻ và an toàn hơn.

Cụ thể, Bộ sẽ tăng thêm quyền tự chủ cho các trường ĐH, CĐ, đồng thời đưa ra những giải pháp
TS Võ Thế Quân, trường THPT Đông Đô (Hà Nội): Các trường sẽ tự quyết định việc tuyển sinh của trường mình và Bộ GD - ĐT chỉ giữ vai trò quản lý nhà nước thông qua việc ban hành quy chế, tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát.
TS Huỳnh Ngọc Hào: Bộ GD - ĐT: Để tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh, Bộ nên đưa ngưỡng điểm cố định đối với những trường top đầu, để các trường top dưới và top giữa có nguồn tuyển. Đây cũng là giải pháp nhằm giảm tỷ lệ thí sinh ảo.
TS Nguyễn Đình Hảo (ĐH Đà Lạt): Đồng ý là trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường, tuy nhiên việc trao quyền tự chủ đến đâu nên căn cứ vào năng lực của từng trường, bởi nếu quá “bung” thì có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo chung.

giúp các trường vừa bớt “ảo”, nhưng cũng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh.

Theo đó, các trường sẽ tự tổ chức tuyển sinh và cũng tự đưa ra phương án xét tuyển của mình. Bộ sẽ không cấp giấy báo điểm, không làm những thủ tục như kỳ thi THPT vừa qua. “Tuy nhiên, với cách làm này, do các thí sinh được tự do đăng ký và các trường tự do xét tuyển, nên số thí sinh “ảo” sẽ rất nhiều. Sắp tới cần bàn thảo về việc này để tìm giải pháp chống thí sinh ảo. Bởi vì giờ đây 1 thí sinh có thể nộp hồ sơ vào cả chục trường và khi đó, 1 em trúng thì 9 em khác sẽ trượt, cho nên những biện pháp ấy sắp tới sẽ bàn bạc xử lý, chẳng hạn chia các đợt xét tuyển, mỗi đợt một mức điểm khác nhau hoặc khuyến khích các trường tốp trên phối hợp với nhau tham gia tuyển sinh theo nhóm”, Thứ trưởng Ga cho biết.

“Khâu ra đề thi là khâu quan trọng nhất nên Bộ sẽ không đồng ý phương án tuyển sinh riêng thuê hoàn toàn giáo viên bên ngoài ra đề, bởi nếu xảy ra sự cố sẽ không quy được trách nhiệm cho ai. Trường tổ chức thi riêng sẽ phải có giáo viên cơ hữu của trường tham gia ban đề thi”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Quyền tuyển sinh riêng sẽ được trao cho tất cả các trường. Tuy nhiên, các trường phải chứng minh được năng lực tổ chức tốt một kỳ thi, cũng như cam kết về chất lượng đào tạo. Giống như với mùa tuyển sinh trước, mùa tuyển sinh tới, Bộ cũng sẽ có các văn bản quy định cụ thể về các tiêu chí, điều kiện nhất định trong tuyển sinh và những điều cấm không được thực hiện để áp dụng cho tất cả các trường, nhằm bảo đảm sự công bằng, đồng thời tránh tình trạng tuyển sinh ồ ạt, không bảo đảm chất lượng, mang tính thương mại.

“Muốn tự chủ tuyển sinh, các trường phải xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh phù hợp với uy tín, chất lượng đào tạo của trường đã được xã hội đánh giá qua các kỳ thi tuyển sinh những năm gần đây. Việc xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh đã được quy định rõ trong Thông tư số 06/2014/TT - BGDĐT. Sau khi hoàn thiện đề án, các trường phải báo cáo Bộ GD - ĐT và thông báo công khai theo quy định trên website của trường và trên các phương tiện khác. Đi cùng với việc này, các trường phải tự chủ trong việc chuẩn bị các nguồn lực, cơ sở hạ tầng để tổ chức tuyển sinh theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đảm bảo công bằng, công khai, đúng quy định”, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Theo baotintuc.vn
Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2017: Còn nhiều điều cần thay đổi (10/10/2017)
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2017: Còn nhiều điều cần thay đổi
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2017: Còn nhiều điều cần thay đổi
Với hàng loạt hạn chế trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 cần phải thẳng thắn nhìn nhận lại để khắc phục kịp thời....
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018 (06/10/2017)
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018
Tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ sẽ không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018, các nhà trường và học sinh sử dụng tài liệu hướng dẫn ôn tập kết hợp với các đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo và đề thi chính thức của Kỳ thi THPTQG năm 2017 làm tài liệu tham khảo để dạy học và ôn tập trong năm học 2017-2018....
Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 (03/10/2017)
Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018
Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018
Thông tin Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện, các trường đại học; về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018....
Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp trong ứng xử (02/10/2017)
Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp trong ứng xử
Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp trong ứng xử
Tầm quan trong của Kỹ năng giao tiếp và ứng xử thông minh: khi khả năng giao tiếp được rèn luyện ở những cấp bậc cao hơn thì Bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng thuyết phục và tạo ra một sức hút mãnh liệt với những đối tác kinh doanh từ đó mang lại những kết quả tốt nhất cho sự nghiệp của mình....
Ngành IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng (25/09/2017)
Ngành IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng
Ngành IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng
Xã hội ngày càng phát triển kéo theo công nghệ thông tin ngày càng hiện đại. Những ngành học sẽ hot trong thời gian nhất định nhưng ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt...
Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018 (21/09/2017)
Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018
Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018
 
 Theo thông tin của Bộ GD&ĐT vừa gửi văn bản tới các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018 và việc xét tuyển dựa trên kết quả từ kỳ thi này.
 Bộ GD&ĐT vừa gửi văn bản tới các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018 và việc xét tuyển dựa trên kết quả từ kỳ thi này. ...
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan trong năm 2017 (19/09/2017)
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan trong năm 2017
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan trong năm 2017
Cuối tháng 10, các trường nghề mới hết thời gian tuyển sinh năm 2017 nhưng thời điểm này một số trường tự tin cho biết sớm tuyển đủ chỉ tiêu. Đây được xem là tín hiệu lạc quan trong năm đầu tiên, các trường Cao đẳng, Trung cấp tuyển sinh dưới sự quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội....
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh (14/09/2017)
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh
Bộ GD-ĐT vừa có công văn lấy ý kiến các trường ĐH, CĐ về việc tổ chức bài thi tổ hợp theo 2 phương án khác nhau. Theo đại diện nhiều trường ĐH, phương án 1 là phù hợp cho kỳ thi và xét tuyển năm 2018....
Kế hoạch thi THPT 2018 nên giữ như năm 2017 (12/09/2017)
Kế hoạch thi THPT 2018 nên giữ như năm 2017
Kế hoạch thi THPT 2018 nên giữ như năm 2017
Nhiều trường đại học cho rằng nên giữ ổn định phương án tính điểm như năm 2017 để tạo thuận lợi cho thí sinh....
Bất ngờ với bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam (07/09/2017)
Bất ngờ với bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam
Bất ngờ với bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam
Nhiều trường Đại học có thương hiệu lớn vắng mặt ở top 10 xếp hạng ở một số hạng mục. Trong đó ngoại thương, kinh tế đều ở hạng trung bình. ...
hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên mới (05/09/2017)
hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên mới
hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên mới
Thủ tục hồ sơ nhập học của các tân sinh viên không thể thiếu sơ yếu lý lịch, nhưng để viết cho đúng không bị sai hay bỏ sót chỗ nào thì ít bạn sinh viên biết được hết, dưới đây là cách viết sơ yêu lý lịch chuẩn xác nhất cho các bạn sinh viên.

...
Dự kiến phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2018 (31/08/2017)
Dự kiến phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2018
Dự kiến phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2018
Bộ GD-ĐT đang có dự kiến phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển ĐH, CĐ từ kết quả thi THPT quốc gia, xin ý kiến các trường, học viện....
Điểm chuẩn NVBS 2017: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (28/08/2017)
Điểm chuẩn NVBS 2017: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2
Điểm chuẩn NVBS 2017: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2
Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn sớm cho thí sinh để cho thí sinh có thời gian chuẩn bị nhập học năm học mới 2017...
Ngày khai giảng có cần nữa không? (25/08/2017)
Ngày khai giảng có cần nữa không?
Ngày khai giảng có cần nữa không?
"Ngày khai giảng không còn mang ý nghĩa là ngày đầu tiên trẻ đến trường, không còn giá trị thực sự như ngày xưa nữa", nhà báo Trương Anh Ngọc viết....
Thủ tục đăng ký sơ tuyển vào các trường khối công an năm 2017 (21/08/2017)
Thủ tục đăng ký sơ tuyển vào các trường khối công an năm 2017
Thủ tục đăng ký sơ tuyển vào các trường khối công an năm 2017
Năm nay, các trường khối ngành công an giảm chỉ tiêu tuyển sinh khiến cuộc đua quyết liệt hơn, Chiến sĩ nghĩa vụ được xét tuyển vào trường CAND 2017 ...
popup hoc chung chi
popup lien thong tu tc len dh
trung cap hoc toi
Tuyển sinh trung cấp hệ 1 năm
Đào tạo chứng chỉ
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô (DongDoCTM)
VP Trung tâm
Nhà E21/68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
VP Tuyển sinh
Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 – 04. 3574 5017 - 04. 3785 8254
Fax:
04.6269.4185
Thiết kế bởi www.webvietnam.vn
Thống kê truy cập