<a href="http://www.vatgia.com" title="vatgia.com" target="_blank">Tài trợ bởi vatgia.com</a>
huong toi tuong lai
trung cap chinh quy
thac si
thac si
thac si
Website liên kết
tuyển sinh đông đô
Đông Đô CTM
học món việt

Kinh nghiệm dành cho sinh viên mới nhập học năm nhất!

Kinh nghiệm dành cho sinh viên mới nhập học năm nhất!
Dưới đây mình xin chia sẻ tổng hợp kinh nghiệm của anh chị cựu sinh viên để những tân sinh viên tự tin hơn trong cuộc sống mới khi mới nhập học.

8 Điều quan trọng cho sinh viên năm nhất cần chuẩn bị
1. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trước khi lên nhập học
Đây là điều mà bất cứ ai cũng ý thức được, nhưng nếu chúng ta không nhắc đến nó thì lại là một điều thiếu sót vì đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi các bạn lên làm thủ tục nhập học.
Trong tờ giấy báo trúng tuyển đã ghi đầy đủ các giấy tờ mà chúng ta cần mang theo. Do thế để tránh gặp rắc rối trong khi làm thủ tục nhập học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn. Sau đó để riêng vào một túi hồ sơ, hãy gữi cẩn thận đừng để nhàu nát. Đặc biệt bạn cần lưu ý, không cuộn tròn hoặc gấp đôi, gấp 3 bất cứ một loại giấy tờ nào vì như thế sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho các thầy cô. Họ không thấy bạn có sự đam mê theo đuổi ngôi trường mà bạn đang học hay ít nhất là bạn không tôn trọng họ.

2. Tìm hiểu trước về trường mà bạn theo học
Để hạn chế tối đa sự bỡ ngỡ của bản thân, bạn hãy tìm hiểu qua ngôi trường mà bạn sắp theo học. Hãy lên Google và tìm hiểu tất cả các thông tin liên qua đến trường từ lịch sử phát triển, đến các hoạt động truyền thống, thành tích đạt được của người đến hình ảnh ngôi trường, phòng đào tạo, phòng tuyển sinh, văn phòng khoa, thư viện, các tòa nhà,… Tất cả các thông tin đó sẽ giúp cho chúng ta cái nhìn bao quát nhất, chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nhập học cũng như trong thời gian đầu khi mới theo học tại trường đó.

3. Nhắn nhủ dành cho tân sinh viên trọ học
Lên Đại Học, Cao Đẳng hay bất kỳ một trường nào đó có nhiều thứ không còn giống như khi bạn cắp sách hồi học phổ thông, nhất là khi bạn phải khăn gói đi tìm trọ học xa nhà. Một vài lưu ý dành cho các tân sinh viên của năm nay lên thành phố nhé.
Mục tiêu học hành rõ ràng
Các bạn sẽ cảm thấy chuyện này chẳng có gì để nói. Nhưng mọi thứ chỉ đơn giản khi bạn vừa  mới nhập học mà thôi, vì thực tế sau một thời gian thì rất nhiều sinh viên ngày càng chệch xa với dự định lúc ban đầu của mình. Có cả những trường hợp đuối sức và bế tắc ngay sau cánh cổng đại học và cái mác sinh viên gánh trên vai trở nên quá nặng nề.
Vậy thì chúng ta phải học như thế nào để chắc chắn việc mình có trong tay một tấm bằng tốt nghiệp loại khá giỏi?
- Hãy Xác định rõ đam mê của mình khi bước vào trường đại học.
- Đề các ra mục tiêu học tập cụ thể, vừa với khả năng của bản thân.
- Vạch ra kế hoạch để thực hiện điều đó qua từng giai đoạn và nghiêm túc làm theo.
- Tiếp nữa là linh hoạt thay đổi mục tiêu cho phù hợp trong quá trình học tập.

4. Giữ vững tâm lý
Học xa chúng ta sẽ không còn được lo lắng chăm sóc nữa đâu. (Ảnh minh họa)
Được tiếp cận với rất nhiều thứ mới mẻ, từ chuyện học hành đến các điểm vui chơi giải trí cùng bè bạn sẽ dễ khiến bạn mải vui mà quên nhiệm vụ chính của mình. Mặt khác là cảm giác nhớ nhà, buồn chán trong tình cảm, hay stress từ những công việc làm thêm cũng khiến bạn mệt mỏi và mất thăng bằng trong cuộc sống…
Dù thế nào hãy cố gắng giữ tâm lý ổn định, nghĩ xem bạn đang phấn đấu cho điều gì và giúp mình tránh  khỏi những đua đòi hào nhoáng sẽ giúp cho bạn không bị ảnh hưởng từ cuộc sống sinh viên xa nhà.

5. Biết chi tiêu thông minh
Ngoài việc trang trải cho chi phí học hành, có rất nhiều việc phải dùng đến tiền khi chúng đi học xa, từ tiền nhà, điện nước đến ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, bạn cần:
- Hãy chia nhỏ tiền ra thành từng khoản rõ ràng, dùng chúng cho từng mục đích khác nhau. (Điều này tránh cho bạn vung quá tay trong mua sắm lấn cả vào khoản tiền thuê nhà chẳng hạn!)
- Suy nghĩ đắn đo trước những gì được cho là trào lưu hay thời thượng, sử dụng tiền của bạn vào những việc có ích hơn như là đầu tư cho một khóa học nâng cao cho bản thân hay kỹ năng nào đó!
- Kiếm việc làm thêm ngoài giờ, vừa có kinh nghiệm thực tế, vừa có thêm thu nhập. Nhưng tuyệt đối không ôm đồm mê việc đó quá mà ảnh hưởng đến học hành nhé.

6. Tự học
Học ở Đại học không có bố mẹ sát bên, cũng không có thầy cô quản lý chúng ta, điều quyết định thành công cho bạn chính là khả năng tự học đấy!
Ngoài những giờ học ở trường, hãy tranh thủ dành thời gian để tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu, sẽ rất có ích cho chúng ta trong những kì thi và cả khi bước ra đời. Bên cạnh internet với nguồn kiến thức vô tận, hãy tận dụng thư viện trường mình, bạn vừa tìm hiểu thêm nhiều điều hay ho, vừa đỡ tốn một khoản tiền không nhỏ cho các quyển sách tham khảo.

 7. Tham gia hoạt động trường
Ở trường Đại học, còn có rất nhiều các hoạt động thú vị khác ngoài việc học tập để các bạn sinh viên có thể học các kỹ năng sống cần thiết.
Bạn có thể chọn những đội nhóm phù hợp sở thích của mình để giải stress, các câu lạc bộ theo đúng chuyên ngành mình học để nâng cao kiến thức bản thân, tích cực tham gia các đội thể thao để giữ gìn sức khỏe hay gắn mình với các sự kiện hoạt động của trường, của khoa để nhanh chóng hòa nhập với tập thể và có nhiều kinh nghiệm quý báu về sau.

8. Giữ gìn sức khỏe
Khi một mình sống xa nhà, thì chẳng có ai để chăm lo và nhắc nhở bạn như khi sống cùng ba mẹ đâu. Hơn nữa, chũng ta đã lớn, nên biết cách tự chăm sóc và quan tâm chú ý đến bản thân để đủ sức khỏe cho cả hành trình học tập lâu dài phía trước.
Tranh thủ ngủ đủ giấc, đừng thức quá khuya lạm dụng cà phê hay đồ uống có hàm lượng cafein cao để duy trì trạng thái tỉnh táo, tránh nhữngg ăn những đồ ăn không tốt cho sức khỏe và hãy tận dụng các dịch vụ chăm sóc y tế dành cho sinh viên là một vài lời khuyên bạn cần nhớ khi phải sống một mình, các bạn nhé nhé!
Tuy cuộc sống xa nhà trọ học có khó khăn vất vả, nhưng hãy vững vàng nhé các tân sinh viên. Chào mừng các bạn đến với môi trường học tập năm nay với thật nhiều may mắn.

 Theo: Sưu tầm
 
Tin cùng chuyên mục
Tuyển sinh liên thông và những bất cập đang diễn ra (19/10/2017)
Tuyển sinh liên thông và những bất cập đang diễn ra
Tuyển sinh liên thông và những bất cập đang diễn ra
Thí sinh trung cấp liên thông lên ĐH không cần phải thi tuyển, trường đào tạo về xây dựng lại được phép liên kết đào tạo liên thông sư phạm... là những bất cập đang diễn ra, ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo liên thông....
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2017: Còn nhiều điều cần thay đổi (10/10/2017)
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2017: Còn nhiều điều cần thay đổi
Nhìn lại kỳ tuyển sinh năm 2017: Còn nhiều điều cần thay đổi
Với hàng loạt hạn chế trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 cần phải thẳng thắn nhìn nhận lại để khắc phục kịp thời....
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018 (06/10/2017)
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018
Tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ sẽ không công bố đề thi minh họa THPT năm 2018, các nhà trường và học sinh sử dụng tài liệu hướng dẫn ôn tập kết hợp với các đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo và đề thi chính thức của Kỳ thi THPTQG năm 2017 làm tài liệu tham khảo để dạy học và ôn tập trong năm học 2017-2018....
Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 (03/10/2017)
Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018
Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018
Thông tin Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện, các trường đại học; về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018....
Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp trong ứng xử (02/10/2017)
Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp trong ứng xử
Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp trong ứng xử
Tầm quan trong của Kỹ năng giao tiếp và ứng xử thông minh: khi khả năng giao tiếp được rèn luyện ở những cấp bậc cao hơn thì Bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng thuyết phục và tạo ra một sức hút mãnh liệt với những đối tác kinh doanh từ đó mang lại những kết quả tốt nhất cho sự nghiệp của mình....
Ngành IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng (25/09/2017)
Ngành IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng
Ngành IT vẫn chiếm hàng đầu về tuyển dụng
Xã hội ngày càng phát triển kéo theo công nghệ thông tin ngày càng hiện đại. Những ngành học sẽ hot trong thời gian nhất định nhưng ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt...
Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018 (21/09/2017)
Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018
Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018
 
 Theo thông tin của Bộ GD&ĐT vừa gửi văn bản tới các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018 và việc xét tuyển dựa trên kết quả từ kỳ thi này.
 Bộ GD&ĐT vừa gửi văn bản tới các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018 và việc xét tuyển dựa trên kết quả từ kỳ thi này. ...
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan trong năm 2017 (19/09/2017)
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan trong năm 2017
Tuyển sinh trường nghề: Những tín hiệu khả quan trong năm 2017
Cuối tháng 10, các trường nghề mới hết thời gian tuyển sinh năm 2017 nhưng thời điểm này một số trường tự tin cho biết sớm tuyển đủ chỉ tiêu. Đây được xem là tín hiệu lạc quan trong năm đầu tiên, các trường Cao đẳng, Trung cấp tuyển sinh dưới sự quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội....
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh (14/09/2017)
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh
Thay đổi thi cử liên tục, khó cho học sinh
Bộ GD-ĐT vừa có công văn lấy ý kiến các trường ĐH, CĐ về việc tổ chức bài thi tổ hợp theo 2 phương án khác nhau. Theo đại diện nhiều trường ĐH, phương án 1 là phù hợp cho kỳ thi và xét tuyển năm 2018....
Kế hoạch thi THPT 2018 nên giữ như năm 2017 (12/09/2017)
Kế hoạch thi THPT 2018 nên giữ như năm 2017
Kế hoạch thi THPT 2018 nên giữ như năm 2017
Nhiều trường đại học cho rằng nên giữ ổn định phương án tính điểm như năm 2017 để tạo thuận lợi cho thí sinh....
Bất ngờ với bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam (07/09/2017)
Bất ngờ với bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam
Bất ngờ với bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam
Nhiều trường Đại học có thương hiệu lớn vắng mặt ở top 10 xếp hạng ở một số hạng mục. Trong đó ngoại thương, kinh tế đều ở hạng trung bình. ...
hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên mới (05/09/2017)
hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên mới
hướng dẫn viết hồ sơ học sinh sinh viên mới
Thủ tục hồ sơ nhập học của các tân sinh viên không thể thiếu sơ yếu lý lịch, nhưng để viết cho đúng không bị sai hay bỏ sót chỗ nào thì ít bạn sinh viên biết được hết, dưới đây là cách viết sơ yêu lý lịch chuẩn xác nhất cho các bạn sinh viên.

...
Dự kiến phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2018 (31/08/2017)
Dự kiến phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2018
Dự kiến phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2018
Bộ GD-ĐT đang có dự kiến phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 và xét tuyển ĐH, CĐ từ kết quả thi THPT quốc gia, xin ý kiến các trường, học viện....
Điểm chuẩn NVBS 2017: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (28/08/2017)
Điểm chuẩn NVBS 2017: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2
Điểm chuẩn NVBS 2017: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2
Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn sớm cho thí sinh để cho thí sinh có thời gian chuẩn bị nhập học năm học mới 2017...
Ngày khai giảng có cần nữa không? (25/08/2017)
Ngày khai giảng có cần nữa không?
Ngày khai giảng có cần nữa không?
"Ngày khai giảng không còn mang ý nghĩa là ngày đầu tiên trẻ đến trường, không còn giá trị thực sự như ngày xưa nữa", nhà báo Trương Anh Ngọc viết....
popup hoc chung chi
popup lien thong tu tc len dh
trung cap hoc toi
Tuyển sinh trung cấp hệ 1 năm
Đào tạo chứng chỉ
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô (DongDoCTM)
VP Trung tâm
Nhà E21/68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
VP Tuyển sinh
Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 – 04. 3574 5017 - 04. 3785 8254
Fax:
04.6269.4185
Thiết kế bởi www.webvietnam.vn
Thống kê truy cập